Cuộc đua vô địch V-League 2014: Trở lại vạch xuất phát

Cú phục thù ngoạn mục của B.Bình Dương trước HN.T&T đã đưa cuộc đua đến ngôi vô địch V-League về thế cân bằng. Nhưng…

Tam mã hay tay đôi?

Đánh bại HN.T&T, B.Bình Dương san bằng điểm số với nhà ĐKVĐ V-League. Tuy vậy, không chỉ riêng đội bóng đất Thủ hưởng lợi mà Thanh Hóa- đội bóng tưởng chừng hụt hơi- cũng sống dậy hi vọng làm nên điều thần kỳ. Về lý thuyết, trong 6 vòng đấu còn lại, chiếc cúp vô địch chưa thể loại bỏ 1 trong 3 cái tên kể trên. Thậm chí SHB.Đà Nẵng cũng chưa hoàn toàn dứt hi vọng, dẫu họ thua đội đầu bảng B.Bình Dương đến 9 điểm.

Vấn đề là SHB.Đà Nẵng chưa bị gạch tên chứ cơ hội dành cho đội bóng sông Hàn chỉ có 0,1%. Ngay cả 3 ứng viên tồn tại là B.Bình Dương, HN.T&T và Thanh Hóa, người ta cũng nghi ngờ về khả năng cạnh tranh của đội bóng xứ Thanh với 2 đối thủ. Vậy chức vô địch V-League 2014 là cuộc đua tam mã hay chỉ là tay đôi giữa B.Bình Dương và HN.T&T?

Về khát khao, chẳng ai nghi ngờ tham vọng của 1 trong 3 đội bóng này. Như Thanh Hóa, chức vô địch thậm chí còn được đưa vào nghị quyết của tỉnh. Cho nên, trong cuộc chiến như vậy, đương nhiên B.Bình Dương, HN.T&T hay Thanh Hóa phải dốc toàn lực, đặc biệt là tài chính. Đó là khác biệt trong thời buổi “gạo châu củi quế” của V-League.

Chỉ có điều, lực hay vị thế của Thanh Hóa lúc này, rõ ràng vẫn thất thế so với B.Bình Dương hay HN.T&T. Cái cách đội bóng xứ Thanh thắng nhọc trước một Hải Phòng què quặt là minh chứng. Tất nhiên còn chưa tính đến việc đội bóng này kém 3 điểm, thậm chí là 6 điểm (nếu HN.T&T lấy đủ 3 điểm trong trận đấu bù với SLNA) so với 2 đối thủ. Cho nên, việc Thanh Hóa xuất hiện trở lại trong cuộc đua vô địch, có thể coi là thứ gia vị tăng thêm sự kịch tính. Còn thực tế, chỉ cần lọt vào top 3- vị trí mà Thanh Hóa chưa bao giờ có mặt kể từ khi chơi tại V-League- cũng đủ giúp đội bóng này bật sâm panh ăn mừng.

B.Bình Dương mừng chiến thắng khi trở lại cuộc đua vô địch đầy kịch tính. Ảnh: Dũng Phương

Chắt chiu mới thành

Trong 3 đối thủ cạnh tranh, B.Bình Dương sớm hoàn tất những cuộc so kè trực tiếp. Đội bóng đất Thủ cũng nắm lợi thế đối đầu, tạo ra một ít khác biệt. HN.T&T còn phải đấu với Thanh Hóa ở lượt đấu hạ màn V-League, nên ít nhiều có chút thua thiệt so với đội bóng đất Thủ.

Vấn đề là trong tư thế đồng hàng lúc này, sự hưng phấn hay thua thiệt điểm số có lẽ không quyết định lớn bằng độ “chắt chiu” mà 3 đội bóng phải đối diện. Ví dụ như HN.T&T, 5/7 trận đấu còn lại của nhà ĐKVĐ V-League được đá trên sân nhà, trong khi B.Bình Dương có đến 4 trận làm khách và Thanh Hóa có tỷ lệ là 3-3. HN.T&T có ưu thế nhất định, vì sân nhà Hàng Đẫy là một điểm tựa khá vững vàng cho đội bóng này.

Với 18 điểm tuyệt đối còn lại, có lẽ nhà vô địch V-League mùa này sẽ tạo ra kỷ lục mới về điểm số khi lên ngôi. Bởi như mùa trước, HN.T&T đã lên ngôi với vỏn vẹn 38 điểm. Số điểm thấp kỷ lục này một phần xuất phát từ việc XMXT.Sài Gòn bỏ chơi giữa chừng, nhưng rõ ràng là tính ganh đua thấp hơn. Mùa này, khi V-League còn đến 6 vòng đấu, 2 đội dẫn đầu đã tích lũy được tới 35 điểm. Vì thế, cục diện hiện tại nhiều khả năng tạo ra nhà vô địch phải thâu tóm được trên cái mốc 45 điểm. Đó là con số không tồi so với giải đấu chỉ có 12 đội tranh tài.

Đương nhiên, điểm số cao mới vô địch cũng đồng nghĩa với sức bền và sự chắt chiu cho các ứng viên. Ngựa bền mới là ngựa hay!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Niềm vui không trọn của đội bóng xứ Thanh ở vòng 21. Ảnh: MINH HOÀNG

Cục diện đảo chiều

Thanh Hóa đánh mất ngôi đầu, HA.GL thay “tướng”, Long An đến gần hơn với giải hạng Nhất… là những diễn biến đáng chú ý ở vòng 21 Toyota V-League 2017. Trong đó, ngôi đầu bảng đang đảo chiều khi tạm rơi vào tay Quảng Nam để hứa hẹn nhiều hấp dẫn cho chặng đường còn lại.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...