Cuộc chơi không dễ dàng

Dừng cuộc chơi tại Azerbaijan ở World Cup cờ vua 2015, đại kiện tướng Lê Quang Liêm sẽ trở về Mỹ để chuẩn bị cho cuộc đấu quan trọng trong tháng 10 tới. Nhưng, đó không phải là tham dự giải vô địch thế giới cờ nhanh và cờ chớp 2015.

Dồn sức cho giải “tỷ phú”

Theo tìm hiểu, Liêm hướng trọng tâm trong đầu tháng 10 tới để có mặt tại Las Vegas (Mỹ) dự giải cờ tỷ phú 2015 (Millionaire Chess). Giải này, Quang Liêm được chọn làm hạt giống số 6. Tổng thưởng giải đấu lên tới 1 triệu USD. Và đúng như tên của giải là “tỷ phú” nên nếu lọt vào những vòng cuối cùng thì kỳ thủ góp mặt sẽ có được khoản tiền thưởng hậu hĩnh.

Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm.

Tuy nhiên, Quang Liêm có thành công hay không vẫn bỏ ngỏ bởi trong lần thi đấu giải này năm ngoái, đại kiện tướng của Việt Nam rất được kỳ vọng nhưng sau 9 ván đấu thì Liêm chỉ có 5,5 điểm và xếp hạng 23. Thứ hạng trên đương nhiên không đủ để cho Liêm lọt vào nhóm nhận được thưởng cao và có thành tích huy chương nhưng có thể thấy, dù là hạt giống thì không đơn giản vô địch. Lần này, Liêm cũng là hạt giống ở nhóm đầu và tiếp tục sẽ phải gặp Wesley So (Philippines) nếu vào tới vòng cuối cùng. Năm ngoái, So là hạt giống số 1 và đoạt chức vô địch.

Sự thuận lợi về địa lý (không phải di chuyển nhiều) cùng việc có cơ hội tranh chấp thành tích cao xem như là yếu tố hàng đầu để Liêm quyết định không dự giải VĐTG cờ nhanh, cờ chớp 2015. Tới giờ, chúng ta có rất nhiều đại kiện tướng nhưng chưa một ai đạt được học bổng dài hạn như Liêm.Thực tế thấy rõ, một kỳ thủ khó có thể chia đôi sức lực cho 2 công việc gồm học tập và thi đấu. Không tính năm 2014, chỉ những giải thi đấu quan trọng ở năm 2015 đã diễn ra, Liêm thật sự chưa thành công.

Có chăng, kết quả được nhất chỉ là việc đại kiện tướng này đã giành được xuất dự Olympiad 2015 sau trong loại khu vực 3.3 châu Á-Thái Bình Dương. Còn lại, thi đấu vô địch châu Á 2015, Liêm không giành được huy chương. Tranh tài tại World Cup 2015, Liêm cũng chỉ vào tới vòng 3. Ông Minh Thắng (Trưởng bộ môn cờ - Tổng cục TDTT) “Quang Liêm đi học tập là thuận lợi tốt nhất. Tuy vậy, cờ vua là môn thể thao trí tuệ nên tính tập trung đòi hỏi rất cao và 1 kỳ thủ có thành tích đi lên phải tập luyện hàng ngày hàng giờ”. Nói một cách không sai, cũng có thể vào lúc này, Liêm dần hướng tới hơn các giải đấu có giải thưởng cao để giành giải thưởng. Điều ấy không phải sai. Ít nhất, đó cũng là một động lực khác.

Tiền tỷ còn dễ kiếm?

Thi đấu tại World Cup 2015, Quang Liêm dừng bước ở vòng 3. Theo quy định, kỳ thủ này được nhận 16.000 USD từ ban tổ chức. Tuy nhiên, sau khi trừ thuế và trừ các chi phí ăn ở thì cũng có thể mức tiền mà VĐV nhận được không phải trọn vẹn 16.000 USD. Tới đây, thi đấu thành công ở giải cờ tỷ phú 2015, rất có thể Quang Liêm kiếm thêm vài chục ngàn USD. Cờ vua là môn thể thao khá đặc thù đấy là cuộc tranh dài dựa trên trí tuệ. Chính vì thế trong nhiều giải, giá trị tiền thưởng tương đối cao.

Liêm trong thời kỳ trước khi đi học tại Mỹ đã thi đấu rất thành công nhiều giải và tiền thưởng từ thi đấu ngấp nghé con số tỷ đồng. Thế nhưng, vào lúc này, do phong độ không thật cao và thành công tại nhiều giải không nhiều thì thu nhập qua tiền thưởng đã giảm đáng kể. Chỉ một điều duy nhất đấy là Quang Liêm vẫn là một trong những VĐV cờ vua Việt Nam đang có mức thu nhập từ lương và hỗ trợ của đơn vị chủ quản với đội tuyển quốc gia. Mức ấy theo ông Minh Thắng chia sẻ khoảng 25 triệu đồng/tháng. Giới cờ vua đều biết, tất cả chỉ trông chờ vào thi đấu quốc tế thì mới có tiền thu nhập hậu hĩnh. Lợi thế luôn ở trong top 50 thế giới nên trong một năm, Quang Liêm dự ít nhất phải 4 giải quốc tế trở lên. Tuy nhiên, tất cả còn phụ thuộc vào phong độ và nếu thi đấu nhiều mà thua không thắng thì rất khó có được thu nhập cao.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Gigi Buffon có thể rút lại tuyên bố giải nghệ để cùng Italia đến World Cup 2018. Ảnh: Getty Images

World Cup 2018: Sốc với khả năng Italia thay Peru giờ chót!

Báo chí Peru hôm qua cảnh báo rằng đội tuyển quốc gia xứ này có thể bị FIFA cấm cửa ở World Cup 2018, và báo chí châu Âu nhanh chóng đồn đoán là Italia sẽ được chọn thay thế trong ngày hội lớn ở Nga mùa hè tới.

Quần vợt

Dsvid Goffin (phải) và Lucas Pouille

Chung kết Davis Cup 2017: Goffin và Pouille – Bằng hữu ngoài đời, đối thủ trong sân

Vào lúc 20 giờ tối nay, thứ Sáu 24-11 (theo giờ Việt Nam), trận chung kết Davis Cup 2017 giữa tuyển Pháp và tuyển Bỉ sẽ chính thức khai diễn với trận đấu “tiên phong” đáng chú ý giữa Lucas Pouille và David Goffin. Cả Pouille lẫn Goffin đều là bằng hữu ở ngoài đời, nhưng điều đó sẽ không thể ngăn trở họ xem nhau là địch thủ trong sân đấu…

Tốc độ

Đội đua Astana đang phải trông cậy vào cua-rơ Miguel Angel Lopez

Không có Aru, Astana phải trông cậy vào Angel Lopez

Trong khi vụ kiện đòi Fabi Aru bồi thường vẫn chưa ngã ngũ, đội đua Astana buộc phải trông cậy vào Miguel Angel Lopez, dù anh này vẫn còn rất non kinh nghiệm ở đấu trường Grand Tour, và dù rằng, Jakob Fuglsang cũng đã thể hiện ước nguyện muốn làm cua-rơ hạt nhân ở Tour de France.