Công tác nghiên cứu khoa học TDTT ở TPHCM chưa đáp ứng yêu cầu phát triển

Sáng qua (7-4), Hội thảo nghiên cứu khoa học TDTT TPHCM đã diễn ra tại CLB Yết Kiêu, nhằm phổ biến kết quả nghiên cứu của 11 đề tài khoa học lĩnh vực TDTT đã nghiệm thu từ tháng 11-2006 đến tháng 2-2009 và giới thiệu 14 đề tài đang thực hiện.

Tiến sĩ Lâm Quang Thành (trái) đánh giá hiệu quả các công trình nghiên cứu tại Hội thảo sáng 7-4.

Theo PGS.TS Phan Minh Tân (Giám đốc Sở KH-CN TPHCM), thể thao TPHCM nói chung, đặc biệt thể thao thành tích cao nói riêng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, đào tạo, bồi dưỡng VĐV, HLV, cạnh tranh trong thi đấu quốc gia, quốc tế. Vấn đề này đòi hỏi đội ngũ các nhà khoa học TDTT cùng tham gia giải quyết.

Hiểu là vậy, nhưng đi vào ứng dụng kết quả của ít nhất 11 đề tài đã nghiệm thu trong 2 năm qua (chứ chưa nói đến những đề tài bị “ngủ yên” trước đây), vẫn còn nhiều bất cập. Ngoại trừ đề tài “Nghiên cứu ứng dụng chương trình dạy bơi ban đầu cho học sinh 7-8 tuổi ở TPHCM” đạt kết quả khá hồi tháng 2-2009, mới có 4 đề tài được áp dụng nhưng chưa tận dụng hết kết quả của đề tài.

Trong khi đó, một vài đề tài cần thiết cho công tác phát triển thể thao thành tích cao lại chưa được quan tâm đúng mức. Cụ thể, đề tài “Nghiên cứu một số biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo VĐV bóng chuyền nam hạng đội mạnh quốc gia” nghiệm thu thành công từ ngày 28-11-2006 nhưng vẫn chưa được Sở VH-TT-DL TPHCM tiến hành chuyển giao tới các đơn vị liên quan như trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM, các đội bóng.

Ngoài ra, đề tài mang tính chiến lược của ngành TDTT là “Nghiên cứu thực trạng và giải pháp phát triển thể thao thành tích cao TPHCM đến năm 2012” do thạc sĩ Nguyễn Hoàng Năng làm chủ nhiệm đề tài, có kết quả nghiệm thu xuất sắc từ tháng 1-2008, đến nay mới chỉ được Sở VH-TT&DL tổ chức 2 buổi họp để  trình bày về đề tài cho trưởng bộ môn, HLV trưởng các môn thể thao và lãnh đạo ngành TDTT quận, huyện chứ chưa thấy triển khai chương trình hành động cụ thể nào.

Tiến sĩ Phạm Quang Bản (Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL TPHCM) thừa nhận: “Việc ứng dụng còn hạn chế chủ yếu ở 4 nguyên nhân: Thiếu cách thức cụ thể từ phía lãnh đạo; thiếu sự “gia công” của ban chủ nhiệm đề tài để biến vấn đề học thuật thành biện pháp thực tế trong cuộc sống; nhận thức về vai trò của KH-CN ở tổ chức, cá nhân thực thi nhiệm vụ trực tiếp còn hạn chế; cần có thêm văn bản có tính pháp lý hoặc cần kế hoạch hành động để triển khai ý tưởng đề tài. Tóm lại, công tác nghiên cứu khoa học tại TPHCM những năm qua còn hạn chế và chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành”.

Nhìn nhận hạn chế là cần thiết. Làm gì để khắc phục những cái thiếu và hạn chế nêu trên vẫn thuộc trách nhiệm của ngành TDTT TPHCM.

Bài và ảnh: THỤC OANH
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Thụy Điển - Hàn Quốc 1-0, VAR lại gây tranh cãi với quả 11m

Hai đội đều chơi với đội hình 4-4-2, song Thụy Điển đã lấn lướt hơn đối thủ châu Á thua sút họ về tầm vóc và kinh nghiệm. Hàn Quốc ấm ức khi thua bởi quả phạt đền từ công nghệ VAR, nhưng rõ ràng họ không có chiến thuật đúng đắn để thực sự uy hiếp khung thành đối phương.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Steven N'Zonzi (phải, Sevilla) sáut bóng trước James Rodriguez (Bayern).

Montella tin Sevilla sẽ thắng ngược ở Bayern

Chiến thắng của AS Roma trước Barcelona đang là nguồn khích lệ lớn lao cho Sevilla khi họ hành quân đến Munich để san lấp khoảng cách 1-2 trong trận lượt đi trên sân nhà.

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Các môn khác