Có đội bóng định “bắn tỉa” trọng tài

Tiết lộ này được Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên nêu ra trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm qua. Nhưng ông Kiên cũng nói, VPF đã khép lại quá khứ nên chỉ cứng rắn với đối thủ định “bắn tỉa” trọng tài trong giai đoạn lượt về.

Báo cáo sơ kết lượt đi mùa 2012 được Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn ký gói gọn nội dung trong 8 trang giấy A4. Tuy nhiên, ngay khi Trưởng BTC V-League Trần Duy Ly trình bày xong, Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã độp luôn: “Lần sau, BTC giải không cần trình bày dài dòng, chỉ cần tóm lược cho đỡ mất thời gian”.

Bầu Kiên chỉnh “thuộc cấp” xong, lập tức khái quát 5 vấn đề mà VPF đã ngồi họp và chốt lại với 24/28 Chủ tịch CLB dự V-League và hạng Nhất quốc gia 2012. Vấn đề gay gắt nhất mà ông bầu này tiết lộ, HĐQT của VPF lẫn các CLB không hài lòng chính là chất lượng trọng tài và công tác phân công trọng tài. Ông Kiên đanh giọng: “Phải rút kinh nghiệm sâu sắc”.

BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia sơ kết lượt đi mùa giải.Ảnh: Q.Th

Theo Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên, trong nỗ lực cải thiện chất lượng trọng tài, giai đoạn lượt về, VPF và các CLB đã thống nhất quan điểm lớn là không quan trọng hóa vấn đề địa lý, vùng miền của trọng tài. Mối quan tâm hàng đầu là chất lượng và trình độ của các “vua sân cỏ”. Ngoài ra, hàng loạt biện pháp khác cũng được đưa ra, chẳng hạn BTC giải có quyền từ chối, không nhận trọng tài nếu xét thấy trọng tài mà Ban trọng tài giới thiệu và bố trí làm việc không đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Đề xuất VFF cho phép lập Tiểu ban trọng tài nằm ở VPF, và đặc biệt, làm lý lịch trọng tài một cách cẩn thận, trong đó có chấm điểm, theo dõi có hệ thống nhằm đưa ra biện pháp hợp lý nhất.

Cũng theo VPF, ngoài chất lượng trọng tài, lượt đi VPF và BTC giải đã phát hiện ra một số Chủ tịch CLB có ý định “bắn tỉa” trọng tài. Ông Kiên nói: “Có đội bóng, Chủ tịch CLB đã có ý định bắn tỉa trọng tài. Trong cuộc họp, tôi đã chỉ đích danh và yêu cầu, chặng lượt về không được phép làm như vậy. Mọi thứ đã là quá khứ, phải khép lại, nhưng nếu các Chủ tịch CLB còn có ý định cho tiền trọng tài, nhử trọng tài thì chúng tôi sẽ làm quyết liệt, với sự hỗ trợ của lực lượng an ninh. Muốn trọng tài sạch sẽ, trước hết CLB phải nghiêm thì mới có bầu không khí trong sạch. Phải chống tiêu cực từ nhà mình, CLB của mình”.

Theo Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm, sau khi giải quyết được vấn đề “vùng miền”, Ban trọng tài sẽ được tháo kim cô trong việc bố trí và phân công trọng tài. Người đứng đầu lực lượng trọng tài cũng lên tiếng xin lỗi về 2 sai phạm nghiêm trọng của giới cầm còi: bàn thắng mà trọng tài Hoàng Anh Tuấn công nhận cho K.Kiên Giang trong trận hòa 2-2 với SHB.Đà Nẵng, cùng pha tước bỏ bàn thắng hợp lệ của SLNA ở trận đối đầu với V.Hải Phòng.

Ở cuộc họp hôm qua, VPF và BTC giải đã xác định, việc chống tiêu cực là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn lượt về. Cũng vì lẽ đó, ngoài việc phối hợp với lực lượng an ninh, VPF đang nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để cho ra đời Ban đạo đức. Bầu Kiên tiết lộ, Ban đạo đức khi ra đời có thể được phép trừ điểm các đội bóng, một khi xác định trận đầu có “mùi” tiêu cực.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Vũ Quang Bảo lại tái xuất ở Cần Thơ

Cần Thơ lại trông cậy vào ông Vũ Quang Bảo

Chỉ 1 vòng sau khi điều chuyển ông Thanh Danh từ Giám đốc điều hành sang HLV trưởng, có tin lãnh đạo đội Cần Thơ đang tính tiếp chuyện thay HLV trưởng 1 lần nữa sau trận thua CLB Sài Gòn vào ngày 20-7. Qua đó, HLV kỳ cựu Vũ Quang Bảo sẽ được mời về để tiếp quản đội bóng này ở chặng đường còn lại.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.