Có đội bóng định “bắn tỉa” trọng tài

Tiết lộ này được Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên nêu ra trong cuộc gặp gỡ báo chí hôm qua. Nhưng ông Kiên cũng nói, VPF đã khép lại quá khứ nên chỉ cứng rắn với đối thủ định “bắn tỉa” trọng tài trong giai đoạn lượt về.

Báo cáo sơ kết lượt đi mùa 2012 được Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn ký gói gọn nội dung trong 8 trang giấy A4. Tuy nhiên, ngay khi Trưởng BTC V-League Trần Duy Ly trình bày xong, Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên đã độp luôn: “Lần sau, BTC giải không cần trình bày dài dòng, chỉ cần tóm lược cho đỡ mất thời gian”.

Bầu Kiên chỉnh “thuộc cấp” xong, lập tức khái quát 5 vấn đề mà VPF đã ngồi họp và chốt lại với 24/28 Chủ tịch CLB dự V-League và hạng Nhất quốc gia 2012. Vấn đề gay gắt nhất mà ông bầu này tiết lộ, HĐQT của VPF lẫn các CLB không hài lòng chính là chất lượng trọng tài và công tác phân công trọng tài. Ông Kiên đanh giọng: “Phải rút kinh nghiệm sâu sắc”.

BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia sơ kết lượt đi mùa giải.Ảnh: Q.Th

Theo Phó Chủ tịch VPF Nguyễn Đức Kiên, trong nỗ lực cải thiện chất lượng trọng tài, giai đoạn lượt về, VPF và các CLB đã thống nhất quan điểm lớn là không quan trọng hóa vấn đề địa lý, vùng miền của trọng tài. Mối quan tâm hàng đầu là chất lượng và trình độ của các “vua sân cỏ”. Ngoài ra, hàng loạt biện pháp khác cũng được đưa ra, chẳng hạn BTC giải có quyền từ chối, không nhận trọng tài nếu xét thấy trọng tài mà Ban trọng tài giới thiệu và bố trí làm việc không đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Đề xuất VFF cho phép lập Tiểu ban trọng tài nằm ở VPF, và đặc biệt, làm lý lịch trọng tài một cách cẩn thận, trong đó có chấm điểm, theo dõi có hệ thống nhằm đưa ra biện pháp hợp lý nhất.

Cũng theo VPF, ngoài chất lượng trọng tài, lượt đi VPF và BTC giải đã phát hiện ra một số Chủ tịch CLB có ý định “bắn tỉa” trọng tài. Ông Kiên nói: “Có đội bóng, Chủ tịch CLB đã có ý định bắn tỉa trọng tài. Trong cuộc họp, tôi đã chỉ đích danh và yêu cầu, chặng lượt về không được phép làm như vậy. Mọi thứ đã là quá khứ, phải khép lại, nhưng nếu các Chủ tịch CLB còn có ý định cho tiền trọng tài, nhử trọng tài thì chúng tôi sẽ làm quyết liệt, với sự hỗ trợ của lực lượng an ninh. Muốn trọng tài sạch sẽ, trước hết CLB phải nghiêm thì mới có bầu không khí trong sạch. Phải chống tiêu cực từ nhà mình, CLB của mình”.

Theo Trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm, sau khi giải quyết được vấn đề “vùng miền”, Ban trọng tài sẽ được tháo kim cô trong việc bố trí và phân công trọng tài. Người đứng đầu lực lượng trọng tài cũng lên tiếng xin lỗi về 2 sai phạm nghiêm trọng của giới cầm còi: bàn thắng mà trọng tài Hoàng Anh Tuấn công nhận cho K.Kiên Giang trong trận hòa 2-2 với SHB.Đà Nẵng, cùng pha tước bỏ bàn thắng hợp lệ của SLNA ở trận đối đầu với V.Hải Phòng.

Ở cuộc họp hôm qua, VPF và BTC giải đã xác định, việc chống tiêu cực là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn lượt về. Cũng vì lẽ đó, ngoài việc phối hợp với lực lượng an ninh, VPF đang nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để cho ra đời Ban đạo đức. Bầu Kiên tiết lộ, Ban đạo đức khi ra đời có thể được phép trừ điểm các đội bóng, một khi xác định trận đầu có “mùi” tiêu cực.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công Phượng trong pah uy hiếp vòng 16m50 của Thái Lan. Ảnh: EURO

M-150 Cup 2017: Công Phượng đóng vai người hùng

Không được đặt quá nhiều kỳ vọng sau màn trình diễn thất vọng trước U23 Uzbekistan ở trận đấu trước, tuy nhiên thầy trò HLV Park Hang Seo đã làm người hâm mộ bóng đá Việt Nam phải bất ngờ trong trận đấu tranh giải ba M-150 Cup 2017 với chủ nhà U23 Thái Lan.

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.