Trận Bồ Đào Nha – Hà Lan (1-0)

Chuyên gia bóng đá Henrique Calisto bình luận trên HTV9

“Trọng tài đã làm hỏng trận đấu”

Trong chương trình bình luận World Cup 2006, nhóm phóng viên thể thao Đài Truyền hình TPHCM hiện được đánh giá là sát với chuyên môn và nghiêm túc nhất. Các buổi bình luận của HTV đều mời những phóng viên, bình luận viên thể thao có uy tín. Vừa qua, trong trận Bồ Đào Nha-Hà Lan ở vòng hai của giải, HTV đã mời chuyên gia bóng đá Henrique Calisto cùng bình luận trực tiếp với cặp bình luận viên Lý Chánh-Xuân Cường và ông đã đưa ra nhiều lời dự đoán, nhận định rất hay.

Trước trận đấu...

“Tôi cho rằng, ông Filipe Scolari là con người bảo thủ, nên chắc chắn sẽ không có thay đổi nào trong hệ thống chiến thuật qua từng trận đấu. Đó là cái lợi cho Hà Lan, vì họ sẽ không bị bất ngờ. Tuy nhiên, việc đội Hà Lan bố trí hàng tiền vệ 3 người sẽ có lợi cho Bồ Đào Nha chơi với 5 tiền vệ. Cũng như hàng tấn công gồm 3 mũi nhọn của Hà Lan lại thích nghi với cách bố trí 4 hậu vệ của BĐN. Đội BĐN chỉ ngại những đội chơi với 2 trung phong và 2 tiền vệ biên cơ động cao”.

Vào đầu trận đấu...

“Hà Lan chơi áp sát ngay từ đầu, trong khi Bồ Đào Nha chơi theo khu vực. Hà Lan tỏ ra lấn lướt, nhưng BĐN đã bắt được nhịp trận đấu và tuyến giữa sau 15 phút đầu tiên. Họ chơi tự tin hơn, nhưng một phần là do Hà Lan không duy trì cường độ tấn công dồn dập như ban đầu”.

Khi Bồ Đào Nha ghi bàn thắng...

“Các bạn thấy Hà Lan tiếp tục không tấn công ồ ạt. Đó là vì họ ngại bị chọc thủng lưới thêm. Đây là sự khác biệt giữa bóng đá châu Âu và châu Phi. Khi bị dẫn trước, các đội châu Phi thường ồ ạt tràn lên tấn công, nhưng khi bị thua thêm bàn nữa thì mọi chuyện coi như chấm dứt, nhưng với các đội châu Âu, họ không vội vã như thế, mà tổ chức lại đội ngũ, rồi mới tung ra các đợt tấn công dữ dội hơn. Đó là ý thức chiến thuật của họ tốt hơn”.

Lúc Bồ Đào Nha bị thẻ đỏ đầu tiên...

“Tôi nghĩ ông Scolari sẽ phải thay đổi cầu thủ. Ông ấy sẽ rút Pauleta ra và thay Petit vào (Sau đó diễn biến trận đấu đúng như vậy). Tôi nghĩ Van Basten cũng phải điều chỉnh lại lực lượng sao cho lợi thế hơn người được phát huy. Nên đưa Nistelrooy vào để tăng cường thế công và rút bớt hậu vệ ra, vì họ đã quá dư thừa”.

Khi trận đấu hỗn loạn với cơn mưa thẻ và lỗi phạt...…

“Tôi cho rằng ông trọng tài đã làm hỏng trận đấu. Trận đấu đã tuột khỏi tầm kiểm soát của ông ta. Đáng lý đây là một trận cầu hay, nhưng ông ấy đã làm cho họ mất tự chủ, buông bóng lao vào chơi xấu. Rồi những chiếc thẻ phạt đáng lý vung ra thì không được dùng, ngược lại có nhiều thẻ phạt như của Deco và van Bronkhost thì quá ngớ ngẩn. Trận đấu hỏng có phần đóng góp của trọng tài”.

...Cuối trận!

“Tôi lập lại rằng rất bất ngờ về 2 chiếc thẻ đỏ dành cho Deco và van Bronkhost, cũng như bất ngờ việc huấn luyện viên Van Basten không có sự điều chỉnh đúng lúc khi đội nhà có lợi và tung Van Nistelrooy vào sân để tăng sức ép tấn công. Anh ta chỉ cần đứng trong vòng cấm đợi cơ hội cũng là nguy hiểm, tạo áp lực lên đối phương và cả cơ hội cho đồng đội. Nói chung tôi rất bất ngờ về những chiếc thẻ ở trận đấu này”. 

MINH HÙNG ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Morata đã lập hattrick, nhưng chỉ là... chân phải

Morata – vẫn còn... chân trái anh nha!

Cú hattrick “bằng chân” vào lưới Stoke City của Alvaro Morata sẽ giúp anh dẹp yên mọi chỉ trích? Chưa hẳn là như vậy, vì sự kỳ vọng vào anh vẫn là quá lớn lao, trong nỗi ám ảnh khủng khiếp về chiếc áo số 9 mà Fernando Torres từng mang ngày nào, và vì vẫn còn rất, rất nhiều anti fan không muốn thừa nhận sự thành công của chàng “soái ca” Tây Ban Nha.