Chuyên đề: VPF rốt cuộc là gì? Bài 1: Đứa con vô thừa nhận!

Không có gì phải bàn cãi, VPF cũng đang tỏ ra quá mờ nhạt trong việc quản lý, điều hành, tổ chức V-League hay giải hạng Nhất quốc gia. Vai trò đầu tàu của VPF không tiến bộ là mấy so với thời các giải đấu nằm dưới sự điều hành của VFF. Dù chỉ mới cáng đáng vai trò tổ chức nửa mùa bóng, VPF đã gây ra quá nhiều hoài nghi về năng lực lẫn duy trì mục tiêu, khác hẳn với tuyên bố chắc nịch của bầu Kiên: “Mô hình quản lý này, quốc gia nào áp dụng cũng thành công”.

VPF mang trong cơ thể mình một phần dòng máu của VFF. Nhưng tới giờ, VPF vẫn chưa được công nhận là thành viên - “đứa con”- chính thống trong đại gia đình VFF. Thậm chí, chính VPF có vẻ cũng chẳng mặn mà với việc thừa nhận là con đẻ của VFF.

  • Trứng khôn hơn vịt!

Có lần Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ buột miệng thừa nhận, VFF đã... mắc mưu, dẫn đến việc khai sinh ra VPF quá chóng vánh và có vẻ là vượt ngoài kiểm soát của VFF. Ông Hỷ nói thế có thể là do bực bội, vì kể từ ngày VPF ra đời, đứa con ấy đã nhiều phen khiến VFF tức nổ đom đom mắt. Tuy vậy, trót sinh con ra thì vẫn phải dưỡng dục, dù có không bằng lòng đến mấy thì cũng phải chấp nhận.

Thật ra, VFF có trách là trách đứa con khôn ranh trên mức bình thường. Ngay từ lúc khai sinh, VPF đã biết dựa thế của VFF để đặt ra những quy tắc riêng. Con người, khả năng tổ chức hay tiền bạc, VPF đều rút từ nguồn chính là VFF. Tất nhiên, VPF chưa bao giờ thừa nhận điều này, nhưng nếu không có nguồn trợ giúp từ VFF, có lẽ VPF đã không trụ được qua thời kỳ sóng gió, thôi nôi.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu tại Đại hội cổ đông VPF. Ảnh: Quang Thắng

Cái nghiệt ngã là việc VPF sống bằng nguồn trợ lực từ VFF, nhưng lại luôn tỏ ra mình độc lập. VFF vừa nói, VPF đang tiêu tiền của VFF, lập tức VPF phản ứng ra mặt. Chẳng hạn như việc Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ bị từ chối, không được mời tham dự phiên họp của VPF vì “VPF không mời người ngoài”. Cay đắng nhất cho VFF chính là trận chiến bản quyền truyền hình V-League, bởi đứa con mới sinh đã phản kèo, hết tố VFF chặn cửa sinh của con cháu trong tương lai lẫn làm sai luật, bán cả những gì không thuộc phần của VFF.

Trứng hóa ra là khôn hơn vịt. Tất thẩy đều thấy, VPF luôn muốn vượt mặt VFF. Ở V-League hay giải hạng Nhất, VPF căng băng-rôn, khẩu hiệu khẳng định họ là đơn vị độc lập, nằm ngoài tầm kiểm soát của VFF, trong việc tổ chức, điều hành các giải đấu chuyên môn. Không hề thấy câu chữ nào dính đến VFF, như thể chỉ có VPF tồn tại trong khả năng điều hành, tổ chức các hệ thống giải chuyên nghiệp.

  • Thừa nhận... để làm gì?

Bầu Kiên từng nói: “Nhiều ông bầu muốn lập riêng ra Super Liga để chơi. Nhưng tôi không bao giờ muốn vậy, và luôn khuyên các ông bầu không tẩy chay bóng đá Việt Nam”. Bầu Kiên không “đẻ” ra Super Liga, nhưng các hệ thống giải hiện tại, tất cả đều độc lập trong vòng kiểm soát của VPF. Có nghĩa chẳng cần lập ra Super Liga làm gì cho... mang tiếng, trong khi quyền kiểm soát giải đấu vẫn thuộc về các ông bầu.

Đặc biệt hơn, với cơ chế hiện tại của VPF, ngoài việc có những giải đấu mà các ông bầu vẫn có thể điều chỉnh, kiểm soát thì còn “rút ruột” được nhiều nhân lực lẫn hỗ trợ tài chính từ VFF. Đấy là ván bài thành công vượt ngoài dự tính, bởi các ông bầu chiếm tiên cơ “từ hòa đến thắng”.

Bây giờ, lần giở lại cái tên giải đấu, VPF muốn đặt là Super League hoặc V-Super League, còn Tổng cục TDTT thì lắc đầu, yêu cầu VPF phải giữ nguyên tên V-League. Có lẽ chẳng giải đấu nào, việc định danh lại trở nên phức tạp và khó khăn đến vậy.

Thậm chí như lúc này, VPF vẫn đánh tráo khái niệm bằng cách tuân thủ chỉ đạo cấp trên, nhưng mọi cờ phướn, băng-rôn giải đấu vẫn giữ nguyên là Super League. Mọi thứ cứ trôi đi theo từng vòng đấu, còn VPF thì chưa đả động gì đến việc thay đổi, dù rằng đến nay đã qua nửa mùa bóng.

Tất cả những chuyện khác người trong việc quản lý, tổ chức giải đấu ấy nằm ở việc bằng mặt mà không bằng lòng giữa VFF và VPF. Có thể lúc này, VPF không ồn ào nữa, vì họ đã thất thủ trong cuộc chiến bản quyền truyền hình hay việc V-League liên tục có vấn đề trọng tài và những lời ong, tiếng ve liên quan đến việc các đội bóng của ông chủ VPF thường được hưởng lợi. Nhưng chuyện rất rõ ràng: VPF chưa được công nhận là “con” của VFF và hình như cái thế lập lờ lúc này, cũng chẳng cần... thừa nhận để làm gì (?!) 

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sai lầm của hàng phòng ngự buộc Cần Thơ phải trả giá. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Sai lầm của ngoại binh, Cần Thơ trắng tay trên sân nhà

Cuộc đối đầu được ví như trận “chung kết ngược” trên sân Cần Thơ đã khép lại bằng chiến thắng cách biệt 3-1 nghiêng về CLB Sài Gòn. Kết quả đã tiếp tục nhấn chìm Cần Thơ ở vị trí cuối bảng sau 11 trận từ hòa đến thua.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.