Chung tay đẩy lùi ung thư vú

Ung thư vú (UTV) là căn bệnh gây tỷ lệ tử vong cao thứ 2 của phụ nữ Việt Nam. Nhưng do ít quan tâm, nên người bệnh thường đến bệnh viện ở giai đoạn muộn, hiệu quả điều trị rất thấp. Do vậy, tăng nhận thức cộng đồng và phát hiện sớm bệnh ung thư, nhất là UTV, là một trong những ưu tiên của Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2012-2015, được Thủ tướng ban hành ngày 4-9-2012.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, cho biết: UTV là căn bệnh thường gặp và gây tử vong đứng thứ hai trong các bệnh ung thư. Ở nước ta, mỗi năm phát hiện thêm khoảng 15.000 người mắc bệnh UTV, trong đó có đến 25% UTV Her2 dương tính, loại UTV có tỷ lệ tử vong cao nhất. Từ tháng 12- 2013, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bộ Y tế đã phối hợp Công ty Roche triển khai Dự án Nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng chống UTV “Vì phụ nữ, Vì ngày mai” (We Care For Her) - một chương trình toàn diện và chuyên sâu với cam kết đẩy lùi bệnh UTV ở Việt Nam 2013- 2015.

Chỉ sau 1 năm hoạt động, dự án đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng. Trong đó Ngày Hội hồng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, TPHCM vào tháng 10 qua đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 4.100 người. Ngoài diễu hành kêu gọi xã hội quan tâm, nâng cao kiến thức trong việc phòng chống UTV, người tham gia còn nhắn tin (gửi “UT” đến số 1408) ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư, mua tặng phẩm We Care For Her để góp quỹ… Hai ca sĩ Uyên Linh, Hồ Trung Dũng (2 đại sứ của dự án) và nhạc sĩ Dương Khắc Linh (sáng tác bài hát chủ đề dự án We Care For Her)… cũng kêu gọi các bạn trẻ lan truyền thông tin về phòng chống UTV đến người thân…

Bà Inge Kusuma, Trưởng đại diện Roche Việt Nam, cho biết: “Từ tháng 12-2013, dự án đã tổ chức thăm, khám miễn phí UTV hơn 4.000 phụ nữ ở 5 thành phố lớn; tổ chức các khóa huấn luyện hơn 500 cán bộ y tế trong điều trị UTV, nhất là UTV HER2 dương tính; thành lập câu lạc bộ bệnh nhân UTV tại Huế, TPHCM… để chia sẻ tiếng nói của họ đến cộng đồng. Chúng tôi cũng rất vui mừng vì sự chung tay của cộng đồng.

Từ lúc triển khai với 2 đơn vị tổ chức là Quỹ Ngày mai tươi sáng và Roche, giờ đã có rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức xã hội (như BHD, Vietnam Airlines, Shinhan Bank, Vĩnh Hảo, Phú Mỹ Hưng…) chung tay với dự án. Từ thành công ban đầu này, chúng tôi hy vọng rằng sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hơn nữa để cùng nhau, chúng ta đẩy lùi UTV, mang lại hạnh phúc cho phụ nữ Việt Nam”.

Ngọc Diệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội lão tướng Cảng Sài Gòn. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Giải bóng đá lão tướng TPHCM – Cúp Thiên Long 2017

Đến hẹn lại lên, sân chơi dành cho các cựu cầu thủ tại TPHCM sẽ được khai màn vào ngày 16-12 tới đây trên sân Trung tâm Thể thao CATPHCM. Giải năm nay có sự tham dự của 10 đội và do Công ty thể thao Thiên Long đứng ra tổ chức.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.