Chưa thể thuê trọng tài ngoại

Liên quan đến sự cố trọng tài trong trận HAGL gặp Thanh Hóa ở vòng 12 vừa qua, Ban trọng tài sẽ không tiếp tục phân công cả 2 trọng tài Xuân Nguyện và trợ lý Phú Hưng ở vòng 13. Sau đó, khi bước vào giai đoạn nghỉ giữa 2 lượt, Ban trọng tài sẽ có cuộc họp để quyết định tiếp theo.

Điều đáng chú ý ở trường hợp này là “bên bị” (HAGL) hầu như lặng thinh, không có ý kiến hay phản ứng như những trường hợp trước đó. Nhưng sự “lạnh tanh” trên cũng không làm chậm tiến độ xử lý trọng tài từ VFF.

Trọng tài Xuân Nguyện (trái) và trợ lý Phú Hưng sẽ không được phân công nhiệm vụ ở vòng 13. Ảnh: Anh Duy

Từ đầu giải đến nay, công tác trọng tài đã trở thành một vấn đề khó đỡ với các nhà tổ chức khi nhiều đội đã ta thán chuyện này. Và đã có đội phản ứng một cách tiêu cực. Chính vì vậy, ở khoảng nghỉ giữa giai đoạn, VFF và VPF sẽ phải có những tính toán, điều chỉnh cho giai đoạn tăng tốc sau đó vận hành trôi chảy hơn.

Đã có những thông tin về việc BTC giải sẽ tiến hành thuê trọng tài ngoại sớm hơn so với mọi năm nhằm lấp vào khiếm khuyết hiện nay. Nhưng qua tìm hiểu của phóng viên SGGP Thể thao thì giai đoạn hiện nay khó cho các nhà tổ chức tính đến phương án thuê HLV nước ngoài. Bởi mục tiêu hàng đầu của VFF cũng như VPF là tạo cơ hội cho các trọng tài phát triển qua những trận đấu tại mùa bóng 2017, cũng như về sau. Thế nên, nếu trọng tài ngoại xuất hiện quá sớm, mà thông thường được bố trí thổi những trận “đinh” thì lực lượng trọng tài trẻ trong nước sẽ khó mà phát triển.

Có ý kiến từ một số chuyên gia là nên chăng VFF, VPF cần tăng thêm thời gian ở khoảng nghỉ giữa giai đoạn để tập huấn trọng tài kỹ hơn, thay vì chỉ 2-3 ngày như mọi năm. “Nhồi” thêm công tác chuyên môn cũng như tạo sự thoải mái về tư tưởng, tâm lý để “vua” có thể điều hành tốt hơn trong giai đoạn còn lại của mùa giải.

HOÀNG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.