Chưa “bắt đúng bệnh”

Tuy đã có một số cải tiến nhưng xem ra, Công ty VPF vẫn chỉ mới chạm tới phần hình thức thay vì hướng đến mục tiêu cốt lõi là nâng chất lượng của các giải đấu. Cụ thể như việc tạo ra thể thức mới cho Cúp quốc gia, tăng thêm 1-2 trận đấu ở giai đoạn quyết định nhưng nếu không tạo ra sức hấp dẫn của cúp thì có tăng thêm trận đấu cũng chỉ khiến các đội chịu thêm gánh nặng mà thôi.

Lấy ví dụ, một đội hạng Nhất hoặc một đội V-League nhưng đang trên đường xuống hạng, nếu “lỡ” vào đến vòng tứ kết Cúp quốc gia thì việc phát sinh thêm trận lượt về chỉ khiến họ mệt mỏi, dễ buông xuôi ngay từ trận lượt đi. Như vậy thì thay vì chỉ có 1 trận tẻ nhạt, có khi trở thành 2 trận chẳng ai muốn đi xem, chỉ gây thêm lãng phí. Nhưng nếu như có quy định việc lọt vào trận chung kết Cúp quốc gia lại được thưởng điểm hay hưởng 1 suất đá play-off để thăng hạng (hoặc trụ hạng) thì chắc chắn các CLB sẽ có mục tiêu cụ thể hơn rất nhiều. Cho dù điều này không phổ biến trên thế giới thì ở Việt Nam, nó lại có tác dụng.

B.Bình Dương hạ gục Hà Nội T&T (trái) trong trận chung kết Cúp quốc gia 2015 Ảnh: Q. Thắng

Cúp quốc gia hiện nay hoàn toàn không có chút động lực nào ngoài tiền thưởng (cũng khá khiêm tốn). Mọi chuyện sẽ khác nếu giải đấu đứng hàng thứ 2 trong hệ thống này có tài trợ cao, tiền thưởng dồi dào. Nhưng để có được điều này, lại phụ thuộc vào động lực thi đấu của các đội bóng. Việc phát sinh thêm trận đấu chưa giải quyết được bản chất của vấn đề. 

VIỆT  LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Niềm vui của đội U19 Việt Nam sau bàn gỡ hòa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá U21 quốc tế 2017: Quyết liệt ngày khai mạc

Chiều 12-12, giải bóng đá U21 quốc tế 2017 đã được khai mạc trên sân Cần Thơ và ngay ở các trận mở màn, cả hai đội chủ nhà đều chật vật trước các đội khách mời khi đội U19 tìm được trận hòa vào cuối trận, còn U21 Việt Nam lại trắng tay.

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.