Chọn thầy cho tuyển

Mấy ngày qua, các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều đến việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang tích cực vận động, tìm người thích hợp mời làm huấn luyện viên trưởng cho đội tuyển quốc gia để chuẩn bị cho cuộc đấu lớn: AFF Cup 2012.

Nhờ nhiều ý kiến đóng góp từ giới chuyên môn, báo chí và người hâm mộ, nên VFF đã có cách làm bài bản hơn trong việc lên kế hoạch tiếp xúc với từng cá nhân có tên trong danh sách đề cử, từ HLV Phan Thanh Hùng, đến Nguyễn Hữu Thắng và Lê Huỳnh Đức, với cách làm việc không khác gì tiếp xúc với HLV ngoại trước kia. Đây là việc làm thể hiện tinh thần cầu thị và trân trọng đối với thầy nội, vốn bị xem nhẹ trước đây.

HLV Phan Thanh Hùng được đánh giá có nhiều năng lực cho đội tuyển. Minh họa: A.Dũng

Song, trong quá trình tìm kiếm thầy nội không tránh khỏi những khó khăn, va vấp và từ đó đòi hỏi ban tuyển trạch phải rút tỉa kinh nghiệm, hoàn thiện hơn. Cái khó lớn nhất là chủ trương chuyên trách đối với người nhận nhiệm vụ huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, buộc họ phải toàn tâm, toàn ý, dành trọn thời gian phục vụ đội tuyển, kể cả khi đội tuyển chưa tập trung huấn luyện. Song, nhờ biết cách vận động, thương thảo và sự hợp tác của phía câu lạc bộ mà vấn đề khó khăn này nhiều khả năng có hướng giải quyết. Đây có thể xem là thành công thứ hai của VFF trong vấn đề tìm thầy cho đội tuyển.

Qua kinh nghiệm học hỏi từ các nền bóng đá tiên tiến như Brazil hay Đức, việc chọn thầy cho đội tuyển quốc gia cần có một kế hoạch dài hạn, có tầm nhìn sâu và rộng. Do hiện nay chúng ta vẫn làm theo phương pháp giật gấu, vá vai, ăn xổi đáp ứng yêu cầu công việc trước mắt và thực hiện chủ trương chung, sau thất bại của thầy ngoại gần nhất là ông Falko Goetz. Tuy nhiên, về lâu về dài, VFF cần có kế hoạch nâng cấp, bồi dưỡng kiến thức cho lớp HLV tài năng, ưu tiên cho HLV trẻ, có định hướng từ xa và tạo nhiều điều kiện cọ xát không thua gì đã từng làm với cầu thủ. Quan điểm, có thầy giỏi ắt có trò giỏi luôn đúng đắn trong mọi hoàn cảnh.

Việc mời HLV nội nắm đội tuyển cần có những quy định, quy chế hẳn hoi, từ chế độ tiền lương, chính sách, đến điều kiện làm việc, cùng những yêu cầu trách nhiệm, quyền lợi rõ ràng, tiếp cận với quốc tế, với các điều kiện làm việc không thua kém thầy ngoại. Đến lúc đó, việc chọn lựa thầy nội nắm đội tuyển không còn khó như “lên trời hái sao”, không vất vả như hiện nay.

Một vấn đề khác cũng cần quan tâm là hình thành ê kíp làm việc. Lâu nay, khi mời HLV nội nắm các đội tuyển (từ tuyến trẻ đến các tuyến trên), chúng ta quen cách làm chọn một người đứng đầu, rồi tiện tay chọn luôn ê kíp ban huấn luyện. Cách làm này tạo cho người được giao làm HLV trưởng cảm thấy không thoải mái, thậm chí không hợp khi làm việc. Nên chăng, VFF để HLV trưởng nội tự chọn ê kíp làm việc, chọn ban huấn luyện hợp ý với mình, nếu có chăng VFF chỉ đóng vai trò tham mưu, gợi ý.

Giải quyết luôn vấn đề cốt lỏi từ chọn HLV trưởng, đến lập ban huấn luyện phục vụ cho việc nắm đội tuyển thì chúng ta có quyền tự tin sẽ có một đội tuyển mạnh.

Vũ Tiến Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Fanzone

Tác giả và Tự truyện Pirlo in tại Việt Nam

ADDIO, ANDREA

Tôi rất thích một câu nói trong bộ phim Casablanca. Rick đã nói trong ngày gặp lại Ilsa ở quán rượu của mình: “Anh vẫn nhớ ngày hôm đó. Quân Đức mặc áo xám, còn em mang chiếc váy màu xanh.” Câu hội thoại đơn giản, nhưng chứa cả một khoảng trời nhung nhớ trong lòng Rick. Đấy cũng là cái ngày cô bỏ anh đi, là ngày quân Đức tràn vào Paris. Đêm mưa tầm tã trên chuyến tàu xe lửa hôm ấy, anh vo mảnh giấy cô để lại và ném đi.  Mảnh giấy ướt đẫm mưa nhòe màu mực...