Xung quanh việc chọn HLV trưởng cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Chọn người hay ấn việc?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Phạm Ngọc Viễn hiện đang thương thảo với các ứng cử viên chức HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia (ĐTQG), bắt đầu từ đầu tuần này.

Danh sách rút gọn hiện có 3 người là Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (SLNA), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA). Ngoài ra, có 2 cái tên khác là ông Mai Đức Chung (hiện đang nắm đội U.23) và Đặng Trần Chỉnh (Bình Dương). Dự kiến cuối tháng 4, sẽ có tân HLV trưởng.

Không khó để thấy 3 cái tên được quan tâm nhất là những người đã giành chức vô địch quốc gia 3 năm gần đây. Họ đều trẻ, có cá tính và đều từng là cầu thủ thành danh. Trên lý thuyết, đó là những ứng cử viên tốt nhất hiện nay nhưng vấn đề là họ đều đang bận việc tại CLB và ai cũng có quá trình dẫn dắt CLB một thời gian dài, rất ổn định. Nói như vậy để thấy việc thuyết phục họ làm HLV trưởng ĐTQG là không đơn giản.

Một lần nữa, dư luận tỏ ra nghi ngại về quá trình tuyển chọn HLV của VFF. Đành rằng việc đặt niềm tin vào HLV nội là đạt được sự đồng thuận cao nhưng dù thế nào đi nữa, mọi thứ phải có tiêu chí và lộ trình hợp lý. Khổ nỗi, cả 2 điều này hiện đều không ổn. Không ai khẳng định HLV giỏi ở CLB lại có thể thành công tại ĐTQG. Luôn có những chuẩn mực khác nhau giữa 2 cấp độ. Bản thân ĐTQG về cơ bản cũng là một đội bóng, phải có lối chơi riêng được định hình, có mục tiêu khác hẳn tại CLB và quá trình thi đấu càng khác hơn nữa khi các CLB thường đá theo kiểu đường dài, còn HLV tại ĐTQG thì lại phải giỏi kiểu thi đấu cúp, mạnh về khả năng chọn điểm rơi phong độ.

Tuy nhiên, theo cách “dàn quân” của VFF, họ cứ chọn người theo kiểu bề mặt. Kiểu này có thể vỗ yên dư luận nhưng có phù hợp với ĐTQG không thì chẳng ai biết. Đặt trường hợp cả 3 HLV trên đều lắc đầu thì VFF sẽ tính sao? Lẽ ra, cái cần thiết là phải biết ĐTQG cần một HLV như thế nào, có quan điểm huấn luyện ra sao? Có khả năng thực hiện hợp đồng dài từ 3 năm trở lên hay không? Chứ không phải chỉ đơn giản là hỏi họ đồng ý hay không.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bầu Hưng (thứ hai từ trái sang) trong một lần gặp gỡ bầu Đức tại trung tâm Thành Long. Ảnh: QUỐC CƯỜNG

Bầu Hưng, ông bầu của những ông bầu

Giới bóng đá đã bàng hoàng khi đón nhận thông tin ông Quách Thành Lai vừa qua đời tại TPHCM, hưởng thọ 68 tuổi. Ông đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè và sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc thương. 

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.