Xung quanh việc chọn HLV trưởng cho đội tuyển bóng đá quốc gia

Chọn người hay ấn việc?

Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Phạm Ngọc Viễn hiện đang thương thảo với các ứng cử viên chức HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia (ĐTQG), bắt đầu từ đầu tuần này.

Danh sách rút gọn hiện có 3 người là Phan Thanh Hùng (Hà Nội T&T), Lê Huỳnh Đức (SLNA), Nguyễn Hữu Thắng (SLNA). Ngoài ra, có 2 cái tên khác là ông Mai Đức Chung (hiện đang nắm đội U.23) và Đặng Trần Chỉnh (Bình Dương). Dự kiến cuối tháng 4, sẽ có tân HLV trưởng.

Không khó để thấy 3 cái tên được quan tâm nhất là những người đã giành chức vô địch quốc gia 3 năm gần đây. Họ đều trẻ, có cá tính và đều từng là cầu thủ thành danh. Trên lý thuyết, đó là những ứng cử viên tốt nhất hiện nay nhưng vấn đề là họ đều đang bận việc tại CLB và ai cũng có quá trình dẫn dắt CLB một thời gian dài, rất ổn định. Nói như vậy để thấy việc thuyết phục họ làm HLV trưởng ĐTQG là không đơn giản.

Một lần nữa, dư luận tỏ ra nghi ngại về quá trình tuyển chọn HLV của VFF. Đành rằng việc đặt niềm tin vào HLV nội là đạt được sự đồng thuận cao nhưng dù thế nào đi nữa, mọi thứ phải có tiêu chí và lộ trình hợp lý. Khổ nỗi, cả 2 điều này hiện đều không ổn. Không ai khẳng định HLV giỏi ở CLB lại có thể thành công tại ĐTQG. Luôn có những chuẩn mực khác nhau giữa 2 cấp độ. Bản thân ĐTQG về cơ bản cũng là một đội bóng, phải có lối chơi riêng được định hình, có mục tiêu khác hẳn tại CLB và quá trình thi đấu càng khác hơn nữa khi các CLB thường đá theo kiểu đường dài, còn HLV tại ĐTQG thì lại phải giỏi kiểu thi đấu cúp, mạnh về khả năng chọn điểm rơi phong độ.

Tuy nhiên, theo cách “dàn quân” của VFF, họ cứ chọn người theo kiểu bề mặt. Kiểu này có thể vỗ yên dư luận nhưng có phù hợp với ĐTQG không thì chẳng ai biết. Đặt trường hợp cả 3 HLV trên đều lắc đầu thì VFF sẽ tính sao? Lẽ ra, cái cần thiết là phải biết ĐTQG cần một HLV như thế nào, có quan điểm huấn luyện ra sao? Có khả năng thực hiện hợp đồng dài từ 3 năm trở lên hay không? Chứ không phải chỉ đơn giản là hỏi họ đồng ý hay không.

Việt Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.