Chiến thắng xấu xí và an toàn

Vì sao ban đầu bầu Đức lại thích Miura, giờ thì chê ông thầy người Nhật không ra gì? Đơn giản là vì ban đầu, lối chơi của Miura áp dụng cho U.23 tại Asiad và đội tuyển ở AFF Cup khá linh hoạt, mang hơi thở của bóng đá tấn công và cách dùng người có tính khoa học cao.

Sau hơn 1 năm làm việc, ông thầy Nhật Bản Miura đã quá hiểu bóng đá Việt Nam.Ảnh: Dũng Phương

Thế nên cũng không thể trách bầu Đức lại thay đổi thái độ với Miura, khi đơn giản bây giờ ông Miura đã thực dụng hơn hẳn. Sẵn sàng tử thủ bằng lối chơi rắn trước Thái Lan, sẵn sàng đánh giá cao chiến thắng may mắn trước Đài Loan (Trung Quốc). Tóm lại, sau hơn 1 năm làm việc, ông Miura đã hiểu rằng nếu ông không thay đổi, không đề cao yếu tố thành tích, thì ông có nguy cơ mất việc rất cao nếu cứ “đá đẹp mà thua”.

Bởi “cái gương” của HLV Graechen tại HA.GL còn đó. Cách tổ chức trận đấu theo kiểu “giáo khoa” của HLV người Pháp từng được bầu Đức khen nức nở. Thậm chí, HA.GL gần xuống hạng, ông vẫn tuyên bố sẽ gia hạn hợp đồng với Graechen thêm 10 năm. Rốt cục, Graechen bị sa thải trước khi HA.GL thắng 3 trận liên tiếp. Chẳng thấy bầu Đức nói gì.

Sự khác nhau giữa Miura và Graechen là người dám thay đổi, người không. Nhưng họ giống nhau ở một chỗ: Đã thấm thía với kinh nghiệm làm việc ở bóng đá Việt Nam.

Thật ra, bầu Đức cũng chỉ là đại diện của bộ phận lớn người xem bóng đá Việt Nam, thường đặt yếu tố cảm tính lên đầu. Vừa muốn được xem đá đẹp, vừa muốn đội nhà phải thắng, thậm chí có vài trường hợp còn yêu cầu phải thắng sao cho thuyết phục. Thế nhưng, nếu cứ đá đẹp mà thua cũng sẽ không yên thân trước những người “hâm mộ bóng đá”, như trường hợp của Graechen.

Ngược lại, sau hơn 1 năm làm việc, ông thầy Nhật Bản Miura đã hiểu rằng, với chất lượng của cầu thủ Việt Nam, sẽ không có thứ bóng đá đẹp nhưng thua. Do vậy, ông chọn lựa giải pháp an toàn hơn cho chính mình: Cứ thắng đi trước đã, đẹp - xấu tính sau.

VIỆT LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CLB TPHCM đã giành chiến thắng ấn tượng trên sân Thiên Trường ở lượt đi. Ảnh: MINH HOÀNG

TPHCM gặp Nam Định: Trận chung kết ngược, trận cầu 6 điểm

TPHCM đối đầu Nam Định trong trận cầu được đánh giá là 6 điểm hay có thể gọi là “trận chung kết ngược. Đội nào thắng sẽ khiến cho đối thủ chìm sâu vào khủng hoảng và đối diện với nguy cơ nắm tấm vé xuống hạng trực tiếp ở V-League 2018.


Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.