Chia tay người anh lớn

Cái tin Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Mô-tô xe đạp Việt Nam – ông Đoàn Kim Phách qua đời làm giới xe đạp cả nước bàng hoàng. Vẫn biết, chuyện sinh-lão-bệnh-tử là điều khó tránh của đời người. Thế nhưng, mới đây thôi nhiều người vẫn còn thấy ông theo các đoàn đua hành trình khắp Bắc, Nam thì giờ hình ảnh ấy đã trở thành quá khứ. Người làm xe đạp hay HLV, VĐV đua xe đạp các đơn vị trong cả nước không ai là không biết về ông.

Người anh lớn của xe đạp Việt Nam - Đoàn Kim Phách (giữa) - đã ra đi mãi mãi… Ảnh: Tư liệu

Chưa kể, cánh phóng viên thể thao thường xuyên rong ruổi cùng những đoàn đua xe cũng rất quý ông, nhất là ở sự chịu khó đi. Lần gần nhất chúng tôi cùng theo ông trong hành trình của giải xe đạp lớn khi vị TTK lớn tuổi này vẫn theo sát hành trình xuyên Việt của đoàn đua từ Cà Mau tới Cao Bằng do Báo QĐND tổ chức cuối năm 2014. Lúc ấy, trò chuyện hỏi ông sức khỏe thế nào, ông chỉ cười bảo còn sức còn đi cùng xe đạp không lo gì.

Hành trình dọc theo đất nước với lộ trình hơn ngàn cây số với cánh trẻ còn có lúc than trời vì mệt. Ấy vậy, ít khi thấy bác Phách (nhiều phóng viên trẻ vẫn gọi ông thân quen như vậy) kêu. Trước mỗi chặng đua, ông luôn có mặt trên vạch xuất phát chỉ đạo công tác chuyên môn từ trọng tài cho tới tổ chức đã quá quen thuộc. Còn dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ở năm 2014, ông cũng rong ruổi cùng các cua-rơ tới vùng Tây Bắc hòa mình với giải đấu cũng do Báo QĐND tổ chức.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Hồng Minh từng chia sẻ “việc gì khó của xe đạp, cứ gặp anh Phách là giải quyết được hết”. Nhớ lúc môn xe đạp của Đại hội TDTT toàn quốc 2014 tổ chức tại Hòa Bình, khi Nguyễn Thị Thà không may gặp tai nạn, ông Phách lúc đó đã yêu cầu lập tức đưa về Hà Nội cấp cứu ngay thì mới đảm bảo được tính mạng VĐV. Còn rất nhiều, rất nhiều kỷ niệm mà những người đã quen, có thời gian làm việc với ông chắc chắn không thể quên. Tạm biệt ông và những người làm xe đạp rất khó quên được hình ảnh người anh của mình giờ đã không còn trên đường đua với vòng quay bánh xe.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ASEAN Para Games 2017: Bích Như phá kỷ lục của chính mình

ASEAN Para Games 2017: Bích Như phá kỷ lục của chính mình

Trong ngày thi đấu hôm nay tại Malaysia, kình ngư Trịnh Thị Bích Như đã xuất sắc phá kỷ lục đại hội nội dung bơi 100 mét ếch nữ hạng thương tật SB5 mang về cho đoàn Thể thao Việt Nam thêm 1 chiếc HCV.