Chia tay người anh lớn

Cái tin Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn Mô-tô xe đạp Việt Nam – ông Đoàn Kim Phách qua đời làm giới xe đạp cả nước bàng hoàng. Vẫn biết, chuyện sinh-lão-bệnh-tử là điều khó tránh của đời người. Thế nhưng, mới đây thôi nhiều người vẫn còn thấy ông theo các đoàn đua hành trình khắp Bắc, Nam thì giờ hình ảnh ấy đã trở thành quá khứ. Người làm xe đạp hay HLV, VĐV đua xe đạp các đơn vị trong cả nước không ai là không biết về ông.

Người anh lớn của xe đạp Việt Nam - Đoàn Kim Phách (giữa) - đã ra đi mãi mãi… Ảnh: Tư liệu

Chưa kể, cánh phóng viên thể thao thường xuyên rong ruổi cùng những đoàn đua xe cũng rất quý ông, nhất là ở sự chịu khó đi. Lần gần nhất chúng tôi cùng theo ông trong hành trình của giải xe đạp lớn khi vị TTK lớn tuổi này vẫn theo sát hành trình xuyên Việt của đoàn đua từ Cà Mau tới Cao Bằng do Báo QĐND tổ chức cuối năm 2014. Lúc ấy, trò chuyện hỏi ông sức khỏe thế nào, ông chỉ cười bảo còn sức còn đi cùng xe đạp không lo gì.

Hành trình dọc theo đất nước với lộ trình hơn ngàn cây số với cánh trẻ còn có lúc than trời vì mệt. Ấy vậy, ít khi thấy bác Phách (nhiều phóng viên trẻ vẫn gọi ông thân quen như vậy) kêu. Trước mỗi chặng đua, ông luôn có mặt trên vạch xuất phát chỉ đạo công tác chuyên môn từ trọng tài cho tới tổ chức đã quá quen thuộc. Còn dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ ở năm 2014, ông cũng rong ruổi cùng các cua-rơ tới vùng Tây Bắc hòa mình với giải đấu cũng do Báo QĐND tổ chức.

Nguyên Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) – ông Nguyễn Hồng Minh từng chia sẻ “việc gì khó của xe đạp, cứ gặp anh Phách là giải quyết được hết”. Nhớ lúc môn xe đạp của Đại hội TDTT toàn quốc 2014 tổ chức tại Hòa Bình, khi Nguyễn Thị Thà không may gặp tai nạn, ông Phách lúc đó đã yêu cầu lập tức đưa về Hà Nội cấp cứu ngay thì mới đảm bảo được tính mạng VĐV. Còn rất nhiều, rất nhiều kỷ niệm mà những người đã quen, có thời gian làm việc với ông chắc chắn không thể quên. Tạm biệt ông và những người làm xe đạp rất khó quên được hình ảnh người anh của mình giờ đã không còn trên đường đua với vòng quay bánh xe.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Edgardo Bauza

Thay HLV như thay áo

Đó là là trường hợp của Liên đoàn bóng đá Saudi Arabia (SAFF). Sau Bert van Marwijk, SAFF chuẩn bị tìm một “thuyền trưởng” mới khi vừa ngưng hợp đồng với Edgardo Bauza.

Quần vợt

Roger Federer là biểu hiện của sự lịch lãm, "quý tộc" trên sân đấu

Roger Federer - Tuổi trẻ mất kiểm soát, suýt giải nghệ năm 2004

Roger Federer được biết đến như một hình mẫu của “quý tộc”, một “quý ông lịch lãm” trên sân đấu, người luôn bình tĩnh và biết cách cư xử một cách lịch sự, là biểu tượng của nét đẹp trong quần vợt. Thế nhưng, ít ai biết, anh từng có một tuổi trẻ nóng nảy, thiếu kềm chế và suýt giải nghệ hồi năm 2004.

Tốc độ

Đội đua Astana đang phải trông cậy vào cua-rơ Miguel Angel Lopez

Không có Aru, Astana phải trông cậy vào Angel Lopez

Trong khi vụ kiện đòi Fabi Aru bồi thường vẫn chưa ngã ngũ, đội đua Astana buộc phải trông cậy vào Miguel Angel Lopez, dù anh này vẫn còn rất non kinh nghiệm ở đấu trường Grand Tour, và dù rằng, Jakob Fuglsang cũng đã thể hiện ước nguyện muốn làm cua-rơ hạt nhân ở Tour de France.