Chàng trai vàng Lê Thanh Tùng

Giải TDDC toàn quốc 2016 đã khép lại tranh tài tại NTĐ Lãnh Binh Thăng (TPHCM). Vẫn như mọi mùa giải trước, cuộc cạnh tranh trong từng nội dung thi đấu (nam, nữ) đều chỉ hướng vào các tuyển thủ của đội tuyển quốc gia. Điểm nhấn năm nay chính là gương mặt Lê Thanh Tùng...

Chàng trai Lê Thanh Tùng của TDDC TPHCM chắc chắn xứng với sự mến mộ là “chàng trai vàng” của thể thao thành phố. Giải toàn quốc năm nay, TDDC TPHCM có chiến thắng đáng kể khi Lê Thanh Tùng đứng nhất nội dung toàn năng nam. Một kết quả khiến nhiều người ngỡ ngàng. Bởi lẽ, nhiều năm qua, nhắc tới thi đấu tính điểm toàn năng, TDDC nam Hà Nội với nhiều tuyển thủ như Phạm Phước Hưng, Đinh Phương Thành... vượt trội luôn có chiến thắng và cũng được đánh giá cao. Lần này chuyện đã đổi chiều, Thanh Tùng đảo ngược mọi dự đoán. Hình ảnh Thanh Tùng bước lên bục huy chương ở vị trí số 1 toàn năng nam thật sự xúc động vì đây mới là lần đầu tiên VĐV trẻ này có kết quả như thế.

Lê Thanh Tùng xứng danh “chàng trai vàng” của thể thao TPHCM.

Đáng chú ý hơn, Thanh Tùng đã chiến thắng 2 đàn anh Phạm Phước Hưng (HCB) và Đinh Phương Thành (HCĐ) trong tính điểm toàn năng cá nhân. Tính về thời gian, sau 6 năm, TDDC nam TPHCM mới có niềm vui vô địch toàn năng cá nhân nam. Mọi người vẫn nhớ, giai đoạn trước đó, cựu VĐV Trương Minh Sang là tuyển thủ số 1 của TPHCM và đội tuyển nam Việt Nam về thi đấu toàn năng cá nhân. Suốt giai đoạn từ năm 2000 tới khi giải nghệ 2010, Trương Minh Sang luôn xếp nhất toàn năng cá nhân tại giải TDDC toàn quốc. Và dường như, đó là kết quả mà đội TDDC TPHCM chắc chắn sẽ giành được chứ không phải kỳ vọng. Khi Trương Minh Sang nghỉ, mất 3 năm, TDDC nam TPHCM gặp khoảng trống lực lượng đủ sức tiếp bước. Lê Thanh Tùng bây giờ đã làm được điều ấy. Nhân tố này không mới ở thi đấu trong nước cũng như từng giành HCV SEA Games nhưng Thanh Tùng được đánh giá cao ở sự chịu khó học hỏi và nỗ lực rèn luyện.

Bây giờ, Trương Minh Sang đã là HLV của đội TDDC TPHCM cũng như tham gia Ban huấn luyện TDDC đội tuyển quốc gia nam nên có nhiều thời gian chia sẻ, huấn luyện cho Lê Thanh Tùng. Một đàn anh đi trước truyền đạt lại kinh nghiệm cho đàn em như Thanh Tùng là vô cùng hiệu quả.

***
Mong muốn phát triển hơn phong trào tập luyện TDDC quốc nội là điều người làm thể dục tại Tổng cục TDTT, Liên đoàn Thể dục Việt Nam hướng tới. Không phải ngẫu nhiên giải TDDC toàn quốc 2016 lại tổ chức ở TPHCM. Theo tìm hiểu, nhà quản lý đang muốn môn này được phát triển rộng hơn tại các tỉnh phía Nam, vì thế, đưa giải về gần với khán giả TPHCM cũng như nhiều khán giả phía Nam được trực tiếp theo dõi thi đấu TDDC vô cùng hữu hiệu.

Quân đội, Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng vẫn là 4 đơn vị đào tạo môn TDDC tại Việt Nam lúc này. Nếu thêm đơn vị tìm tới TDDC thì sự cạnh tranh hấp dẫn hơn đồng thời tính quảng bá hiệu quả hơn. Dù vậy, điều khó nằm ở kinh phí đầu tư cùng việc phải xây dựng đào tạo cơ bản ban đầu. Phải người tâm huyết và chấp nhận không ngại khó, đồng thời được hỗ trợ kinh phí mua trang thiết bị thì TDDC (nếu có địa phương muốn làm) mới gây dựng được.

 Năm nay Phan Thị Hà Thanh không thi đấu giải toàn quốc 2016. Do vậy, đoàn TDDC Hải Phòng chỉ có 1 HCV toàn giải. Hiện tại, TDDC Hải Phòng vẫn rèn luyện một số gương mặt nữ trẻ nhưng chưa ai đủ tiếp sức đàn chị Hà Thanh và nếu cô nghỉ hẳn thì có thể đơn vị này gặp khoảng trống về thành tích. Xếp nhất giải toàn quốc 2016 là Hà Nội còn chủ nhà TPHCM ở vị trí thứ nhì.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Minh Luận (áo đỏ) trên đường đua

Tin vắn ngày 18-10

Các tay đua Việt Nam chưa thành công ở hai chặng đầu tiên tại Tour De Selangor 2017; lực sĩ Thạch Kim Tuấn tích cực chuẩn bị cho giải thế giới là những thông tin đáng chú ý trong ngày 18-10.

Bóng đá trong nước

Thể lực vẫn đang là hạn chế của Xuân Trường nếu sang châu Âu. Ảnh: MINH HOÀNG

Không có “giấc mơ châu Âu”

Theo tin từ CLB Hoàng Anh Gia Lai, tiền vệ Lương Xuân Trường có thể sẽ sang châu Âu thi đấu sau khi hợp đồng với CLB Gangwon hết hạn trong thời gian sắp đến.

Bóng đá quốc tế

Ederson đã có khởi đầu ấn tượng tại Man.City. Ảnh: Getty Images

Ederson, mảnh ghép giúp Man.City hoàn hảo

Thủ thành Ederson đang có màn ra mắt thành công vượt ngoài mong đợi tại Man.City, cầu thủ 24 tuổi người thậm chí đang được kỳ vọng là 1 trong những nhân tố quan trọng nhất có thể giúp đoàn quân của HLV Pep Guardiola cụ thể tham vọng của mình.

Quần vợt

Maria Sharapova trong màu áo tuyển Nga ở Fed Cup

Maria Sharapova - Tự hào là người Nga

Sẽ là rất buồn cười nếu hỏi câu: “Maria Sharapova là… người Nga hay là người Mỹ?”. Sharapova đương nhiên là người Nga, có cha và mẹ là người Nga, và cô đang là đại diện cho những giá trị Nga trong làng thể thao thế giới nói chung, và làng quần vợt nói riêng. Nhưng có “những nỗi niềm riêng”, chỉ thời gian mới chứng minh được. 

Tốc độ