Cần xem lại cách quản lý

Sau vụ cầu thủ Lê Sỹ Mạnh (V.Ninh Bình) tung chân đạp các đàn anh Hồng Minh và Minh Đức ngay tại phòng nghỉ, gần nhất, cả làng bóng đá Việt Nam lại bất ngờ trước thông tin: tiền vệ Lê Tấn Tài kêu bạn bè đến để “dằn mặt” đồng đội Đào Minh Sơn ở CLB Khatoco Khánh Hòa.

Cộng thêm với những vòng đấu đầy hình ảnh tiểu xảo, hành động “ngón tay thối” của tiền vệ Hoàng Danh Ngọc, lối chơi “bỏ bóng đánh người” thô bạo ở cả giải hạng Nhất lẫn V-League… khiến bóng đá Việt Nam giống như đang trải qua một đêm dài thất vọng. Có vẻ như ngày càng nhiều cầu thủ coi thường tính kỷ luật, sẵn sàng hành xử theo cách bạo lực và với họ, đạo đức nghề nghiệp giống như một trò đùa.

Tối 3-4, đội bóng K.Khánh Hòa đang ăn tối ở nhà hàng Bình Minh đã náo loạn khi 4 thanh niên bất ngờ tiến vào và đòi gặp thủ môn Minh Sơn để “nói chuyện phải quấy”. Chẳng có chuyện dây dưa nợ nần, xích mích với đám người này, mà chỉ vì trước đó thủ môn Minh Sơn có trêu đùa đồng đội Tấn Tài sau buổi tập. Khi ấy, HLV Hoàng Anh Tuấn và trợ lý Nguyễn Tý đã can ngăn và giảng hòa cho 2 cầu thủ này.

Lãnh đạo đội đã phải họp khẩn về vụ việc này ngay trong đêm để giải quyết. Trong khi đó, tiền vệ Tấn Tài cho biết: “Tôi quá nhức đầu với việc dư luận thổi phồng sự việc lên như vậy. Không có chuyện tôi mướn giang hồ để xử Minh Sơn”.

Theo Tấn Tài, 4 thanh niên nói trên là bạn gần nhà và họ chỉ bức xúc vì chuyện của Tài nên mới định nói chuyện với Minh Sơn cho rõ ràng. Nhưng chính Tấn Tài cũng thừa nhận đã không kiềm chế được “cái đầu nóng” trước câu nói đùa của đồng đội Minh Sơn nên mới để xảy ra cảnh lời qua tiếng lại không hay như vừa qua.

Trước đây, hồi năm 2006, Tấn Tài từng bị kỷ luật và đưa xuống đội trẻ để tập sau vụ ẩu đả với đồng đội Phan Thanh Hoàn. Thế nên, khi tiền vệ này đụng chuyện mới, người ta dễ liên tưởng đến chuyện cũ để quy kết tội cho Tấn Tài.

Nhưng nếu chỉ quy hết trách nhiệm cho các cầu thủ thì thật chưa thỏa đáng. Bởi qua vụ việc của Sỹ Mạnh, Tấn Tài, rất nhiều người cho rằng sở dĩ có tình trạng náo loạn nội bộ, sự hành xử thiếu suy nghĩ nói trên một phần xuất phát từ cung cách quản lý cầu thủ chưa thật chặt chẽ, thậm chí là thả nổi sinh hoạt cho các cầu thủ của lãnh đạo các đội bóng.

Từ chuyện của Sỹ Mạnh, người ta nhận ra giờ đây, các cầu thủ bóng đá được mặc sức đi chơi đêm, nhậu nhẹt say xỉn đến mức kéo đồng đội ra để “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay”. Thêm chuyện của Tấn Tài, lãnh đạo các đội bóng nên xem lại việc quản lý cũng như cách rèn luyện đạo đức cầu thủ của mình! 

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Dejong được đánh giá là một trong những Fixo hay nhất thời điểm hiện tại của làng phủi Sài thành.

Quốc Dejong: Gã Fixo 32 năm vẫn… “bào” tốt

Nhắc đến Quốc Dejong, người ta biết ngay tới một cầu thủ đá Fixo (chuyên đá phòng ngự ở trong futsal) đẳng cấp của giới phủi Sài thành. Gã nhỏ con nhưng có lối chơi máu lửa, thậm chí không ngần ngại va chạm.