Cái gương

Ba trọng tài Nhật Bản, trong đó có ông Toma Masaaki - trọng tài ngoài nước Anh vinh dự bắt chính 1 trận đấu tại Cup FA, được mời sang bắt 3 trận cầu “đinh” của V-League 2014. Cú gà bài nhờ trọng tài Nhật Bản đơn giản là để giúp V-League về đích an toàn?

Sự xuất hiện của nhóm “vua sân cỏ” Nhật Bản giúp Ban trọng tài nhẹ gánh, bớt lăn tăn suy nghĩ khi phân công trọng tài cho 3 trận cầu “đinh” của V-League. Đấy đều là những trận đấu dự báo khó lường, vì tính chất quan trọng, tranh nhau ngôi vô địch. Cũng may cho V-League, mùa này chỉ có 0,5 suất rớt hạng nên BTC V-League và Ban trọng tài mới nhanh nhảu, quyết những trận tranh ngôi vô địch cần có trọng tài ngoại giúp sức.

Trọng tài Masaki từng điều khiển trận đấu quốc tế quan trọng.

Thật ra việc mời trọng tài vào V-League là chọn lựa bất đắc dĩ của các nhà tổ chức. Cũng chưa biết phương án này cho độ an toàn thế nào, vì trọng tài Nhật hay trọng tài nội chỉ là con người. Nghĩa là khả năng sai sót vẫn hoàn toàn có thể xảy ra, cho nên, phương án thuê trọng tài ngoại chẳng khác gì con dao 2 lưỡi. VPF, BTC V-League hoàn toàn có thể đối mặt với lời dè bỉu: “Đấy, trọng tài Nhật cũng sai lè”, một khi 3 trận cầu đinh sắp tới có sự cố.

Nói thế để khẳng định, chẳng có phương án nào thật sự an toàn. Không thể đòi hỏi hay đảm bảo, với 3 trận đấu có trọng tài ngoại điều hành, V-League sẽ tránh được những rắc rối, tiếng ì xèo về chất lượng đội ngũ trọng tài. Ba trận đấu chỉ là con số quá ít ỏi, vì sự phức tạp của V-League nằm ở nhiều yếu tố. Nhưng nếu 3 trận đấu này, chỉ cần không tai tiếng, sự cố đã đủ củng cố cho những quyết tâm lớn của nhà tổ chức.

o0o

Trong nhiều mùa giải, việc mời trọng tài ngoại đã được đề cập nhưng đều bị phản bác. Sở dĩ như vậy là vì nhà tổ chức muốn giữ uy tín, tiếng tăm cho trọng tài Việt Nam. Nói thẳng ra là sĩ diện cho các vua sân cỏ Việt Nam, bởi chấp nhận thuê người ngoài chẳng khác gì cái tát choáng váng vào năng lực, niềm tin ở đội ngũ trọng tài nội.

Bây giờ thì thời thế đổi thay. Việc mời trọng tài Nhật Bản sang điều hành ở V-League không đơn thuần là để phục vụ cho 1-2 trận đấu được chọn lựa. Cái đích xa hơn là đường băng mở, có thể xoay chuyển trong những mùa giải kế tiếp chứ không gói gọn cho một giải đấu. Không loại trừ kịch bản, nếu chất lượng trọng tài Việt Nam vẫn kém và nhận tiếng ì xèo xấu xí thì những mùa tới, số lượng trọng tài ngoại xuất hiện làm việc ở V-League có thể gia tăng.

Dẫu sao chuyện thuê trọng tài ngoại cũng là giải pháp bất đắc dĩ, chứ không phải nền tảng, xương sống của một nền bóng đá. Trọng tài ngoại, dù hay đến mấy đi nữa, cũng chỉ nên coi đó là thứ gia vị, ít nhiều giống như ngoại binh ở V-League. Nó không thể là chỗ dựa để nhà tổ chức bấu víu vào, coi đó như là phương án giúp giải đấu lành mạnh, hình ảnh hào nhoáng.

Cái gốc và chất lượng của V-League vẫn phải phụ thuộc vào năng lực nội tại. Chính vì vậy, sự xuất hiện của 3 trọng tài Nhật Bản ở V-League mùa này chỉ nên coi là một tấm gương, khơi lại tính tự tôn, trách nhiệm của trọng tài Việt Nam. Giá trị ấy cần được chính những đồng nghiệp Việt Nam thẩm thấu, thay vì chỉ tay giúp việc để rồi phải chuyển thành vai phụ trong cuộc chơi của chính mình.

Cái gương soi cho trọng tài Việt Nam biết… xấu hổ mà đứng dậy!

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Niềm vui của đội U19 Việt Nam sau bàn gỡ hòa. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải bóng đá U21 quốc tế 2017: Quyết liệt ngày khai mạc

Chiều 12-12, giải bóng đá U21 quốc tế 2017 đã được khai mạc trên sân Cần Thơ và ngay ở các trận mở màn, cả hai đội chủ nhà đều chật vật trước các đội khách mời khi đội U19 tìm được trận hòa vào cuối trận, còn U21 Việt Nam lại trắng tay.

Fanzone

Xuân Thiên Hạ đăng quang ngôi vô địch

Xuân Thiên Hạ đăng quang Giải bóng đá đồng hương Huế

Tối 10-12, tại Nhà thi đấu Rạch Miễu (Quận Phú Nhuận, TPHCM), đội bóng Người Sài Gòn Gốc Huế đã thất bại 2-3 trước Xuân Thiên Hạ trong trận chung kết khi thiếu đi 2 ngôi sao là Lê Quốc Nam và Nguyễn Đắc Huy.