Cách một huyền thoại được sinh ra

Ngày 6-9-1902 đã đi vào lịch sử của nửa Đỏ thành Manchester khi đội bóng từng mang tên Newton Heath L&YR (Lancashire and Yorkshire railway) đã thi đấu trận đầu tiên dưới cái tên Manchester United. Trong trận đấu đó, trước khoảng 4.000 khán giả tại sân Gainsborough's Northolme, M.U đã giành chiến thắng 1-0 trước Gainsborough Trinity - đội hiện chơi ở hạng... 6 của nước Anh.

Tuy nhiên lịch sử đã có thể xảy ra khác nếu như Man.United không kịp hồi phục trước trận đấu đó.

Được thành lập năm 1878 dưới cái tên Newton Heath L&YR (Lancashire and Yorkshire railway), câu lạc bộ đã ngập đầu trong nợ nần vào những năm đầu thế kỷ 20 và thậm chí còn suýt phá sản vào năm 1902.

Những nỗ lực tuyệt vọng để tìm kiếm những kinh phí cần thiết duy trì hoạt động của CLB sau đó đã lên đến đỉnh điểm khi John Henry Davies đến tiếp quản. Truyền thuyết kể rằng doanh nhân địa phương này tình cờ nhận biết hoàn cảnh khó khăn của câu lạc bộ khi thấy con chó của Harry Stafford - người sau này là đội trưởng của Man.United - đang đeo dưới cổ nó một cái hộp quyên góp tiền. Cùng với chú chó của mình, Harry đã cố gắng để tìm kiếm nguồn quyên góp quanh các quán rượu ở Manchester nhằm cứu vãn đội bóng này.

Khoản đóng góp của Davies đã cứu Newton Heath. Sau đó, ông đã xem xét một số ý tưởng cho việc đặt lại tên cho đội bóng, bao gồm cả Manchester Celtic và Manchester Central và cuối cùng vào tháng 4-1902, ông đã quyết định đổi tên đội bóng thành Manchester United. Câu lạc bộ mới thành lập trụ sở tạm thời tại khách sạn Imperial.

Và thế là một huyền thoại được sinh ra...

RedCafe.vn

NHƯ Ý (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Capdervilar sẽ lính xướng hàng công của Cỗ Lũy FC để đối đầu HT Jean của bầu Biên

Khi thầy trò, đồng đội ở hai đầu chiến tuyến

2 đội bóng, nhưng chỉ có 1 chức vô địch. Sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa tình thầy trò, giữa những người đồng đội ở 2 đầu chiến tuyến để có thể bước lên bục vinh quang nhất của giải Đồng hương Quảng Trị, giải đấu phong trào được xem là hấp dẫn của làng phủi Sài thành.