Các đại diện V-League khỏe nhất!

Suất xuống hạng ở các giải VĐQG tại Đông Nam Á

Do đặc thù riêng của từng nước nên số lượng tham gia giải đấu cao nhất tại các giải vô địch quốc gia ở Đông Nam Á khác nhau. Tính riêng trong mùa giải 2015, Philippines; Singapore chỉ có vỏn vẹn 10 CLB tranh tài, trong khi giải bóng đá cao nhất Thái Lan có số lượng gần gấp đôi, lên đến 18 đội. Vì vậy mà việc quyết định đến các vé xuống hạng mỗi nơi cũng khác.

V-League 2015 có 14 đội nhưng chỉ có duy nhất 1 đội xuống hạng (Đồng Nai-phải). Ảnh: H. Hùng

Tuy nhiên nhìn đi nhìn lại các CLB ở V-League 2015 là thảnh thơi nhất vì có tới 14 đội tranh tài nhưng chỉ có duy nhất 1 đội (Đồng Nai) xuống hạng. Điều đó khiến càng về cuối giải các đội thuộc nhóm an toàn thi đấu “xìu xìu ểnh ểnh” khiến người hâm mộ bất bình, ngay cả các CĐV cật ruột của một số đội như SLNA, Hải Phòng... cũng không chịu nổi cảnh đội nhà “ban phát” điểm ở nhiều trận đấu.

Trái lại ở giải Myanmar National League (MNL), tuy chỉ có 12 đội tranh tài nhưng có đến 2 vé xuôi về hạng Nhì (MNL 2) và năm nay số phận hẩm hiu rớt lên đầu Manaw Myay và Nay Pyi Taw. Giải VĐQG Philippines – United Football League 2015 cũng có sự cạnh tranh cao khi có 1,5 vé xuống hạng trong số 10 CLB. Ít hơn một chút là giải Malaysia Super League, với 1,5 suất rớt hạng trong cuộc đua của 12 CLB.

Riêng Thai Premier League là giải đấu hoành tráng nhất khối ASEAN với 18 CLB. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi ban tổ chức giải đấu này quyết định có 3 vé rớt xuống Thai Division 1 League và năm nay các đội không may là Port FC, TOT và BEC Tero Sasana – đội từng lọt vào chung kết AFC Champions League 2003 và đang sở hữu tiền vệ trẻ tài năng Chanathip Songkrasin.

Tuy nhiên nếu không phải lo nghĩ tới việc xuống hạng thì hãy… gia nhập các giải VĐQG ở Lào, Campuchia và cả Singapore vì Lao Premier (11 CLB), Cambodia League (12) và S-League (10) chưa tổ chức các giải đấu thấp hơn.

Vì vậy, dù năm sau có 1 hay 1,5 vé xuôi về hạng Nhất, các đội bóng của V-League vẫn “khỏe” hơn so với nhiều giải VĐQG trong khu vực. Tuy nhiên, việc chỉ có 1 suất xuống hạng dễ dẫn tới nhiều trận đấu “bốc mùi” ở giai đoạn hạ màn, còn đội nào thân cô thế cô càng dễ rơi vào cảnh bị “đánh hội đồng”.

TRUNG TÍN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất