Bóng đá miền Tây: Bao giờ “cất cánh”?

Miền Tây từng có một “tứ giác bóng đá” danh tiếng với các tên như Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang và Long An… Thêm vào đó, những Vĩnh Long, Cần Thơ cũng thường xuyên được nhắc đến trong suốt chiều dài lịch sử bóng đá Việt Nam. Nhưng gần chục năm qua, chỉ có Đồng Tháp là còn giữ được uy danh. Long An từ khi chuyển cho GĐT thì cũng không thực sự được xem là một đại diện của vùng sông nước này nữa.

Đồng Tháp vui mừng chiến thắng: Họ có một tập thể xuất sắc dù không nổi tiếng. Ảnh: Đ.Đ.

Chỉ có một Đồng Tháp?

Cứ xem cách Đồng Tháp đào tạo và giới thiệu các lứa cầu thủ đều đặn nổi tiếng mới thấy tiềm năng của bóng đá miền Tây lớn đến đâu. Các cầu thủ có xuất xứ từ vùng đồng bằng đang là trụ cột tại Bình Dương (Trường Giang, Vũ Phong), HA.GL (nhóm cầu thủ Đồng Tháp) và tất nhiên, ĐT.LA. Dù tài năng của mình lần lượt ra đi nhưng Đồng Tháp hiện vẫn “sống khỏe”, là hiện tượng trong 2 mùa bóng vừa qua dù cứ mỗi đầu mùa là người ta lại dự báo họ sẽ xuống hạng đầu tiên.

Ở giải hạng nhất, với 3 đại diện, bóng đá miền Tây cũng chiếm đa số nếu so tính vùng – miền. Thế nhưng, 2,5 suất lên hạng chưa chắc đã đến tay họ. Tiềm năng không phải là không có nhưng loay hoay suốt 10 năm qua, cả khu vực đồng bằng vẫn chưa có một đội bóng tư nhân đúng nghĩa, vẫn đang nằm ở trạng thái một nửa ngân sách được bao cấp.

Ví dụ như Cần Thơ, thủ phủ kinh tế của đồng bằng sông Cửu Long, có sân vận động thuộc loại lớn nhất nước nhưng vẫn không cách gì chuyển đổi được mô hình hoạt động. Còn Tiền Giang, “thâm niên” đá bóng thì khỏi phải bàn, có ông Hai Hùng (ông Nguyễn Nam Hùng) rành rẽ bóng đá Việt Nam nhưng cứ “thậm thà, thậm thụt” ở ngưỡng nhà nước – tư nhân 5 năm qua.

Điển hình vẫn là An Giang, tưởng đã chuyển hẳn cho An Đô Group, ai ngờ chỉ sau 2 mùa tự nhiên trở về tình trạng “không có gì để … bán”. Thậm chí, ngay cả  Đồng Tháp, việc chuyển giao cho Tập đoàn Cao su vẫn chưa biết khi nào mới hoàn thành. Nói cách khác, không thể nói bóng đá miền Tây không nỗ lực cho bằng chị, bằng anh nhưng dường như đang gặp một lực cản nào đó, không thoát ra được.

Tư duy... thong thả

Tưởng chuyện đùa, ai ngờ lại thật 100%. Như Tiền Giang, mùa bóng này phải cậy nhờ Nghệ An cả quân lẫn tướng. Năm trước, An Giang phải vời đến ông Lê Thế Thọ từ Hà Nội vào, Cần Thơ thì mua cả cầu thủ phía Bắc mới có người đá. Trong khi Đồng Tháp dư người để bán thì các láng giềng lại thiếu trước, hụt sau.

Cầu thủ trẻ không hề thiếu tại miền Tây nhưng cứ trưởng thành là đi đâu mất. Vì không có tiền, các đội bóng không duy trì nổi mạch đào tạo dài hơi hơn nên cầu thủ vừa… hết trẻ là ra đi. Ráng lắm, Đồng Tháp mới ký hợp đồng 5 tỷ đồng với thủ môn Tấn Trường nhưng nếu Tấn Trường không muốn ở lại thì số tiền đó cũng khó lòng giữ nổi. Trường hợp như Long Giang, dù chưa hết tuổi 23 vẫn cứ muốn ra đi.

Tiền là một chuyện, nhưng vấn đề là cái chất bao cấp vẫn còn quá nặng tại bóng đá vùng đồng bằng. Cái lối sống vừa đủ, hài lòng với bản thân của người miền Tây không hợp với bóng đá hiện đại. Một đằng họ vẫn muốn trở thành CLB chuyên nghiệp nhưng đằng khác, vẫn cứ thích “có sao, chơi vậy”.

Rất nhiều doanh nghiệp đến với bóng đá miền Tây nhưng chính kiểu nghĩ “thong thả” ấy không đủ sức hút với doanh nghiệp. Không có tiền, giờ mà thúc các đội miền Tây thăng hạng thì chẳng khác nào thảm cảnh của Tiền Giang cách đây mấy mùa…

Hồ Việt

hồ việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự thăng tiến mạnh mẽ của Khánh Hòa. Ảnh: MINH HOÀNG

Cuộc đua vô địch V-League 2017: Khoan vội gạch tên Khánh Hòa

Cuộc đua tranh ngôi vô địch V-League 2017 tiếp tục chuyển sang hướng mới sau loạt trận đấu sớm của vòng 22 diễn ra vào chiều 21-10. Đáng chú ý là việc Quảng Nam không tận dụng được lợi thế sân nhà, để HA.GL chia điểm trên sân Tam Kỳ đã làm chậm đà tiến của đội đang dẫn đầu bảng này. 

Bóng đá trong nước

Đội bóng của bầu Hiển đang có quyền tự quyết ở ngôi vô địch mùa này. Ảnh: MINH HOÀNG

Chức vô địch V-League 2017: Bóng trong chân nhà bầu Hiển

V-League 2017 còn 4 vòng đấu nữa mới kết thúc, lúc này tân vương của giải vẫn chưa lộ diện khi cả 4 ứng cử viên là Quảng Nam, Hà Nội, Thanh Hóa và Khánh Hòa đều còn nguyên cơ hội xưng vương, nhưng có lẽ quyền tự quyết sẽ nằm trong tay nhà bầu Hiển khi góp mặt đến hai gương mặt khá nặng cân.

 

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và quốc tế tham gia diễn đàn

Giấy thông hành giúp doanh nghiệp vào thị trường thế giới

Tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) vừa tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp bền vững Việt Nam lần thứ 4 năm 2017 (VCSF 2017) với chủ đề “Nhân rộng những mô hình kinh doanh sáng tạo nhằm giải quyết các thách thức phát triển bền vững”.

Quần vợt

Các môn khác

Thua tan nát, Suns sa thải HLV Watson

Sau 3 trận thua tan nát kể từ đầu mùa giải, Phoenix Suns đã quyết định “ra tay hành động” khi sa thải HLV Earl Watson vào tối hôm qua, Chủ nhật 22-10, để đưa Jay Triano lên làm HLV tạm quyền. Triano (cựu HLV trưởng của Toronto Raptors) sẽ gánh trọng trách đưa Suns thoát khỏi “vũng lầy” bắt đầu từ trận đấu với Sacramento Kings vào sáng mai.