Bóng bàn Việt Nam sau sự cố ở giải Đông Nam Á: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Sự vụ 2 tay vợt bóng bàn sẽ bị kỷ luật ra sao, tất cả do lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn bóng bàn cùng Bộ môn tiến hành. Đó là thông tin sốt dẻo mà nhiều người mong được biết. Vậy nhưng, điều ấy có phản ánh được thực chất vấn đề.

Vụ việc của 2 tay vợt Tiến Đạt - Đức Hoàng xảy ra có phần trách nhiệm của những nhà quản lý môn bóng bàn. Ảnh: T.L.

Trách người lớn hay con trẻ?

Về lý, 2 tay vợt nóng nảy dẫn tới mất kiểm soát là hành vi không được phép. Thời điểm ấy họ đang khoác màu cờ sắc áo quốc gia và cũng là đồng đội cùng thi đấu. Tuy nhiên, cơ sự không thể không có liên quan từ việc tuyển chọn nhân sự mới dẫn tới Tô Đức Hoàng và Lê Tiến Đạt “bùng nổ” vì thiếu kiềm chế.

* Hôm qua, tay vợt Tô Đức Hoàng của CLB bóng bàn Dầu khí VN đã làm đơn xin lỗi gởi tới lãnh đạo Tổng cục TDTT cùng Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia do để xảy ra sự việc thiếu kiểm soát.

Vì thế,  nếu hiểu sâu xa sự việc, hẳn nhiên trách nhiệm của những nhà quản lý phải đặt lên trước. Chỉ cần đặt câu hỏi rằng “nếu Liên đoàn bóng bàn hay Bộ môn có những quyết định tuyển chọn nhân sự hợp tình hợp lý và có quan điểm chính xác liệu có xảy đến việc người lớn phải tranh chấp qua lại?”.

Đương nhiên, hai tay vợt chính là đại diện đội bóng của họ nên không thể không có sự bảo vệ quyền lợi riêng. Giữa các đội bóng căng thẳng dẫn tới các nhà quản lý tranh cãi và tác động tâm lý dây chuyền rất dễ khiến VĐV ức chế.

Người đứng đầu của Liên đoàn bóng bàn và Bộ môn thì sao, họ là cơ quan có thẩm quyền cao nhất lựa chọn con người (tại Lào, Tổng thư ký Phạm Đức Thành cũng có mặt). Ấy vậy, cách lựa chọn lại bất phục cho nhiều bên. Những ai theo dõi quá trình dự kiến danh sách rồi ra quyết định chính thức ĐTQG bóng bàn nam dự giải đều hiểu, cả vị Tổng thư ký Liên đoàn lẫn Trưởng bộ môn luôn ở thế bị động. Không đủ lý lẽ xác đáng nên sự vá víu đã xảy ra.

Ngay sau khi thông tin được bung ra, chia sẻ trên báo, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng xác nhận rằng Lãnh đạo Tổng cục sau khi được báo cáo thì thấy 2 tay vợt Tiến Đạt, Đức Hoàng đã vi phạm kỷ luật rất nặng nên quyết định loại 2 gương mặt này khỏi đội tuyển. Đồng thời Tổng cục sẽ trực tiếp nghe báo cáo giải trình từ HLV trưởng để từ đó xem xét trách nhiệm đưa ra hình thức xử lý VĐV. Quyết định đưa ra không khó do sự việc cụ thể đã xảy đến. Nhưng vào thời điểm tranh cãi danh sách trước ngày tới Lào, lãnh đạo Tổng cục cũng biết sự thể giữa các bên nhưng quyết định cụ thể rất lâu mới có. Sao lúc đó, người lớn không dè chừng trước sự căng thẳng này để rồi thấy bảo có đánh nhau là ra quyết định ngay?

Tránh tác dụng ngược

Cứ hỏi dân trong nghề cùng các HLV bóng bàn là thấy, bây giờ tìm kiếm và đào tạo được thêm nhiều tay vợt trẻ có dễ không? Gần như là những cái lắc đầu. Con người có thể tìm được ở một số cá nhân đơn lẻ nhưng rất ít (nếu không muốn nói là gần như không có) các VĐV trẻ dốc hết nhiệt huyết đeo đuổi bóng bàn chuyên nghiệp.

Ngay khi có thông tin 2 tay vợt va chạm, nhiều phương tiện truyền thông đăng tải từ mô tả chi tiết thời điểm va chạm cho tới đánh giá, phân tích. Vậy nhưng, thực chất vấn đề có nghiêm trọng để thổi phồng sự việc tới vậy. Dù sao, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người quay lại. Những thông tin dồn dập ấy và thêm nhiều án kỷ luật, Đạt hay Hoàng và có thể tương lai một số tay vợt trẻ khác ở hoàn cảnh tương tự ít nhiều mất tự tin tập luyện, thi đấu.

Kỷ luật ở cấp quản lý nhà nước có, kỷ luật ở CLB cũng có, áp lực của truyền thông có… nhiều thứ cùng ập tới rất dễ gây tác dụng ngược để rồi những tài năng trẻ mà bóng bàn Việt Nam đang ươm mầm bỏ dở. Dĩ nhiên, mỗi người có quan điểm riêng nhưng cũng cần phải xét trên nguyên nhân sự việc và tính nhân văn.

Minh Chiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảng E: Sevilla - Liverpool 3-3: Dẫn trước 3 bàn nhưng Liverpool lại vuột chiến thắng

Bảng E: Sevilla - Liverpool 3-3: Dẫn trước 3 bàn nhưng Liverpool lại vuột chiến thắng

Ở lượt trận thứ 5 bảng E, các cầu thủ Liverpool nhập cuộc đầy tự tin ghi liên tiếp 3 bàn trong vòng 30 phút đầu nhưng bất ngờ lại để chủ sân Sevilla gỡ hòa và đành rời sân với 1 điểm. May mắn cho Liverpool khi ở trận đấu khác, Spartak Moscow bất ngờ để Maribor cầm hòa 1-1, nên The Kop vẫn dẫn đầu bảng E với 9 điểm.

Bóng đá trong nước

Ban tổ chức giới thiệu hai mẫu Quả bóng vàng của năm 2017. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Hấp dẫn cuộc đua bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2017

Trong một năm thành công của bóng đá Việt Nam khi cả 6 đội tuyển Quốc gia đều vượt qua vòng loại để góp mặt tại các VCK châu Á, thì e rằng rất khó cho giới bầu chọn có thể tìm ra những gương mặt xuất sắc cho giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2017.

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

SCG đưa chị em golf thủ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ phát triển con người qua thể thao và nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt Nam, lần đầu tiên tập đoàn SCG sẽ đưa 2 golf thủ nữ xếp hạng đầu thế giới Ariya Jutanugarn (May) và chị gái Moriya Jutanugarn (Mo) tới Việt Nam.  

Quần vợt

Roger Federer là biểu hiện của sự lịch lãm, "quý tộc" trên sân đấu

Roger Federer - Tuổi trẻ mất kiểm soát, suýt giải nghệ năm 2004

Roger Federer được biết đến như một hình mẫu của “quý tộc”, một “quý ông lịch lãm” trên sân đấu, người luôn bình tĩnh và biết cách cư xử một cách lịch sự, là biểu tượng của nét đẹp trong quần vợt. Thế nhưng, ít ai biết, anh từng có một tuổi trẻ nóng nảy, thiếu kềm chế và suýt giải nghệ hồi năm 2004.

Các môn khác