Bóng bàn Việt Nam sau sự cố ở giải Đông Nam Á: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân

Sự vụ 2 tay vợt bóng bàn sẽ bị kỷ luật ra sao, tất cả do lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn bóng bàn cùng Bộ môn tiến hành. Đó là thông tin sốt dẻo mà nhiều người mong được biết. Vậy nhưng, điều ấy có phản ánh được thực chất vấn đề.

Vụ việc của 2 tay vợt Tiến Đạt - Đức Hoàng xảy ra có phần trách nhiệm của những nhà quản lý môn bóng bàn. Ảnh: T.L.

Trách người lớn hay con trẻ?

Về lý, 2 tay vợt nóng nảy dẫn tới mất kiểm soát là hành vi không được phép. Thời điểm ấy họ đang khoác màu cờ sắc áo quốc gia và cũng là đồng đội cùng thi đấu. Tuy nhiên, cơ sự không thể không có liên quan từ việc tuyển chọn nhân sự mới dẫn tới Tô Đức Hoàng và Lê Tiến Đạt “bùng nổ” vì thiếu kiềm chế.

* Hôm qua, tay vợt Tô Đức Hoàng của CLB bóng bàn Dầu khí VN đã làm đơn xin lỗi gởi tới lãnh đạo Tổng cục TDTT cùng Ban huấn luyện đội tuyển quốc gia do để xảy ra sự việc thiếu kiểm soát.

Vì thế,  nếu hiểu sâu xa sự việc, hẳn nhiên trách nhiệm của những nhà quản lý phải đặt lên trước. Chỉ cần đặt câu hỏi rằng “nếu Liên đoàn bóng bàn hay Bộ môn có những quyết định tuyển chọn nhân sự hợp tình hợp lý và có quan điểm chính xác liệu có xảy đến việc người lớn phải tranh chấp qua lại?”.

Đương nhiên, hai tay vợt chính là đại diện đội bóng của họ nên không thể không có sự bảo vệ quyền lợi riêng. Giữa các đội bóng căng thẳng dẫn tới các nhà quản lý tranh cãi và tác động tâm lý dây chuyền rất dễ khiến VĐV ức chế.

Người đứng đầu của Liên đoàn bóng bàn và Bộ môn thì sao, họ là cơ quan có thẩm quyền cao nhất lựa chọn con người (tại Lào, Tổng thư ký Phạm Đức Thành cũng có mặt). Ấy vậy, cách lựa chọn lại bất phục cho nhiều bên. Những ai theo dõi quá trình dự kiến danh sách rồi ra quyết định chính thức ĐTQG bóng bàn nam dự giải đều hiểu, cả vị Tổng thư ký Liên đoàn lẫn Trưởng bộ môn luôn ở thế bị động. Không đủ lý lẽ xác đáng nên sự vá víu đã xảy ra.

Ngay sau khi thông tin được bung ra, chia sẻ trên báo, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng xác nhận rằng Lãnh đạo Tổng cục sau khi được báo cáo thì thấy 2 tay vợt Tiến Đạt, Đức Hoàng đã vi phạm kỷ luật rất nặng nên quyết định loại 2 gương mặt này khỏi đội tuyển. Đồng thời Tổng cục sẽ trực tiếp nghe báo cáo giải trình từ HLV trưởng để từ đó xem xét trách nhiệm đưa ra hình thức xử lý VĐV. Quyết định đưa ra không khó do sự việc cụ thể đã xảy đến. Nhưng vào thời điểm tranh cãi danh sách trước ngày tới Lào, lãnh đạo Tổng cục cũng biết sự thể giữa các bên nhưng quyết định cụ thể rất lâu mới có. Sao lúc đó, người lớn không dè chừng trước sự căng thẳng này để rồi thấy bảo có đánh nhau là ra quyết định ngay?

Tránh tác dụng ngược

Cứ hỏi dân trong nghề cùng các HLV bóng bàn là thấy, bây giờ tìm kiếm và đào tạo được thêm nhiều tay vợt trẻ có dễ không? Gần như là những cái lắc đầu. Con người có thể tìm được ở một số cá nhân đơn lẻ nhưng rất ít (nếu không muốn nói là gần như không có) các VĐV trẻ dốc hết nhiệt huyết đeo đuổi bóng bàn chuyên nghiệp.

Ngay khi có thông tin 2 tay vợt va chạm, nhiều phương tiện truyền thông đăng tải từ mô tả chi tiết thời điểm va chạm cho tới đánh giá, phân tích. Vậy nhưng, thực chất vấn đề có nghiêm trọng để thổi phồng sự việc tới vậy. Dù sao, đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người quay lại. Những thông tin dồn dập ấy và thêm nhiều án kỷ luật, Đạt hay Hoàng và có thể tương lai một số tay vợt trẻ khác ở hoàn cảnh tương tự ít nhiều mất tự tin tập luyện, thi đấu.

Kỷ luật ở cấp quản lý nhà nước có, kỷ luật ở CLB cũng có, áp lực của truyền thông có… nhiều thứ cùng ập tới rất dễ gây tác dụng ngược để rồi những tài năng trẻ mà bóng bàn Việt Nam đang ươm mầm bỏ dở. Dĩ nhiên, mỗi người có quan điểm riêng nhưng cũng cần phải xét trên nguyên nhân sự việc và tính nhân văn.

Minh Chiến

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Nga - Ai Cập: Trận cầu của sự thật

Chiến thắng lượt đầu của Nga chưa làm nhiều người tin tưởng; thất bại ngày ra quân của Ai Cập chưa làm mất hết cơ may. Trận so tài giữa chủ nhà Nga và xứ sở kim tự tháp sẽ giải thích câu chuyện theo cách khác... nếu Mo Salah ra sân.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Steven N'Zonzi (phải, Sevilla) sáut bóng trước James Rodriguez (Bayern).

Montella tin Sevilla sẽ thắng ngược ở Bayern

Chiến thắng của AS Roma trước Barcelona đang là nguồn khích lệ lớn lao cho Sevilla khi họ hành quân đến Munich để san lấp khoảng cách 1-2 trong trận lượt đi trên sân nhà.

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Các môn khác