Bom nổ! Bom nào?

Một năm trước, “bom” đã nổ tại Hội nghị tổng kết với bài phát biểu của bầu Kiên dẫn đến sự ra đời của VPF. Một năm sau, theo dự báo của giới chuyên môn, sẽ có “bom”, thậm chí, nhiều “bom” và quả nào cũng “hoành tráng” cả. Chắc chắn hội nghị lần này còn mang tính bước ngoặt hơn cả mùa trước.

Dự báo ở hội nghị tổng kết mùa giải năm nay sẽ có nhiều vấn đề lớn “nổ” ra, hơn cả năm ngoái.Ảnh: Quang Minh

Vẫn sẽ có một "quả bom tiền"

Sự ra đời của VPF mùa trước đến từ áp lực kiếm tiền cho bóng đá Việt Nam, cũng vì thế mà VPF ra đời với sự chủ xướng của các ông bầu. Năm nay, vẫn sẽ là tiền nhưng đây lại là vấn đề mang tính tồn tại của các CLB. Tiền đâu để hoạt động? đến nay đa số các CLB không giải nổi bài toán này và có thể, sẽ có động thái là xin tạm ngưng mùa giải mới để còn kiếm tiền mà tồn tại.

Thực tế cho thấy đây không phải là chuyện không thể xảy ra. Không có tiền thì không thể ký hợp đồng, giữ chân cầu thủ. Mà không chốt được nhân sự, làm sao lên kế hoạch thi đấu. Đấy là chưa nói, nếu có từ 3-4 đội phải giải thể thì sẽ dôi dư ra thị trường cả trăm cầu thủ tha hồ mà chọn. Đội nào cũng cần người nhưng với mức lương tròm trèm 30 chục triệu mỗi tháng mà không có doanh nghiệp chống lưng thì làm sao gánh nổi.

Cũng trên cơ sở tiền, không CLB nào có thể đáp ứng các tiêu chí chuyên nghiệp mới mà VFF, VPF dự kiến áp dụng từ mùa bóng 2013. Đầu tiên là ngân sách 25 tỷ/mùa, kế đến là 3 tuyến trẻ và các qui định về “mức lương trần, sàn” cho cầu thủ. Trong khi hiện có đến 2/3 các CLB hạng Nhất và V-League chưa có tài trợ.

Quả bom lớn nhất từ VFF

Một loạt động thái gần nhất cho thấy khi công ty VPF đang cố thoát ra khỏi hoàn cảnh khó khăn về kinh tế hiện tại thì VFF lại đang muốn thâu tóm quyền lực. Họ vừa yêu cầu chỉnh đốn Ban trọng tài, lại có khả năng sẽ bổ sung thêm một Phó chủ tịch từ Tổng cục sang. Xét về hoàn cảnh, đây là những bước đi chắc chắn của VFF nhằm giữ lại quyền điều hành nền bóng đá. Họ đã tính đến phương án các doanh nghiệp sẽ rút lui hàng loạt và VPF tự nhiên sẽ mất năng lực. Trong bối cảnh đó, khi các đội bóng trả về cho địa phương thì VFF muốn tổ chức tốt các giải đấu, họ phải cần thêm “nhân tố Nhà nước” trong bộ máy của mình nhằm dễ dàng hơn khi làm việc với các địa phương.

Như vậy, đây có thể là “quả bom” lớn nhất sẽ được cho nổ ở hội nghị lần này, ngược hẳn với quả bom của bầu Kiên một năm trước. Sẽ có chuyện những người làm bóng đá giành lại quyền tự chủ và khi đấy VFF sẽ đưa ra phương án để VPF trao lại quyền hành khi không còn lựa chọn nào khác.

Và "bom" từ VPF

Lợi thế được xem là vũ khí lợi hại nhất của VPF chính là tiền và có thể, đây sẽ là “đòn chủ lực” của họ đưa ra tại hội nghị. Đã có thông tin cho biết VPF sẽ hỗ trợ thêm tài chính cho các CLB đang khó khăn theo mô hình Sacombank đã làm với CLB TPHCM mùa rồi. Nói cách khác, VPF sẽ dùng chiêu “lấy mỡ nó rán nó” thông qua một loạt những biện pháp tài chính linh hoạt mà chắc chắn các nhà kinh doanh rất giỏi để tính toán. Nếu VPF làm được điều đó, thì rõ ràng hội nghị ngày 6-10 tới đây vô cùng hấp dẫn. Chính “cuộc đấu bom” đó mới là tiền đề cho bóng đá Việt Nam chuyển hướng chứ không phải là chuyện VFF giành lại quyền kiểm soát hay không.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Gigi Buffon có thể rút lại tuyên bố giải nghệ để cùng Italia đến World Cup 2018. Ảnh: Getty Images

World Cup 2018: Sốc với khả năng Italia thay Peru giờ chót!

Báo chí Peru hôm qua cảnh báo rằng đội tuyển quốc gia xứ này có thể bị FIFA cấm cửa ở World Cup 2018, và báo chí châu Âu nhanh chóng đồn đoán là Italia sẽ được chọn thay thế trong ngày hội lớn ở Nga mùa hè tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

SCG đưa chị em golf thủ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ phát triển con người qua thể thao và nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt Nam, lần đầu tiên tập đoàn SCG sẽ đưa 2 golf thủ nữ xếp hạng đầu thế giới Ariya Jutanugarn (May) và chị gái Moriya Jutanugarn (Mo) tới Việt Nam.  

Quần vợt

Dsvid Goffin (phải) và Lucas Pouille

Chung kết Davis Cup 2017: Goffin và Pouille – Bằng hữu ngoài đời, đối thủ trong sân

Vào lúc 20 giờ tối nay, thứ Sáu 24-11 (theo giờ Việt Nam), trận chung kết Davis Cup 2017 giữa tuyển Pháp và tuyển Bỉ sẽ chính thức khai diễn với trận đấu “tiên phong” đáng chú ý giữa Lucas Pouille và David Goffin. Cả Pouille lẫn Goffin đều là bằng hữu ở ngoài đời, nhưng điều đó sẽ không thể ngăn trở họ xem nhau là địch thủ trong sân đấu…

Các môn khác

Anthony Joshua: ““Fury chỉ là kẻ trộm cắp bảo vật”

Dù đánh giá Tyson Fury cao hơn 2 đối thủ chủ yếu nhất của mình ngay vào lúc này – đó là Josheph Parker (giữ đai WBO) và Deonday Wilder (giữ đai WBC), với Anthony Joshua, “gã béo” vẫn chỉ là “một kẻ trộm cắp bảo vật”, theo phong cách mà Fury thi đấu với Vladimir Klitschko hồi năm 2015…