“Bò mộng” có thực sự mạnh?

Xem tuyển Tây Ban Nha chơi hai trận đầu tiên, giành vé đầu tiên của bảng vào vòng hai, người viết có điều gì đó còn phân vân giữa câu hỏi: “Bò mộng” có thực sự mạnh như người ta từng đồn đoán?

Nhìn các chàng matador (đấu sĩ bò tót) “đâm 4 nhát vào tim” các chàng trai Ukraine ở trận trước, người xem như bừng tỉnh: Chà, cái anh chàng này dữ lắm đây! Thế nhưng, khi xem các chân sút Tây Ban Nha loay hoay trước hàng rào phòng ngự, cũng chưa thể gọi là “bức tường đá” của Tunisia sau khi bị dẫn bàn trước từ rất sớm, sự hoài nghi về sức mạnh của “bò mộng” bắt đầu.

Các cầu thủ Tây Ban Nha trong trận thắng 3 - 1 trước Tunisia.

Bao năm qua, bóng đá Tây Ban Nha vốn nổi tiếng ở cấp câu lạc bộ với những tượng đài như Real Madrid, Barcelona, rồi thêm Valencia, Sevilla … Họ nổi tiếng ở các trận giao hữu cấp đội tuyển thắng như chẻ tre, nhưng cũng nổi tiếng ở những cuộc phiêu lưu bất thành khi vào các giải đấu lớn. Lịch sử bóng đá nước này ghi nhận một bảng thành tích mỏng manh của đội tuyển quốc gia:

- World Cup: Dự 12 vòng chung kết, thành tích cao nhất là hạng tư năm 1950.

- Euro Cup: Dự 7 vòng chung kết, vô địch năm 1964 (quá xa).

Vì sao một nền bóng đá lớn như vậy lại thất thường ở cấp đội tuyển? Phải chăng họ chỉ mạnh ở cấp câu lạc bộ là nhờ các cầu thủ “lê dương” đến từ các nước, nên nhân tài trong nước bị thui chột, không đủ lực cung cấp cho đội tuyển quốc gia? Nói thế là đánh giá thấp nền bóng đá của xứ sở “đấu bò” quá! Bóng đá Tây Ban Nha sản sinh nhiều cầu thủ giỏi từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nguyên nhân sâu xa làm cho họ không thực sự mạnh có mùi chính trị và địa phương, sự đoàn kết trong một quốc gia. Còn nguyên nhân gần chính là cách tổ chức đội tuyển, bộ máy huấn luyện viên và cuối cùng tính nghệ sĩ quá trớn trong lối chơi của người Tây Ban Nha. Nó hao hao giống tính nghệ sĩ của các đấu sĩ bò tót: dũng cảm nhưng phải điệu nghệ, phải đẹp. Nói một cách khác, tính thực dụng trong bóng đá Tây Ban Nha không cao, nên họ thường dễ bị những đội bóng “gấu” hiếp đáp mỗi khi chạm trán. Đó cũng là lý do tuyển Tây Ban Nha thường bị chặn lại trước vạch đích cuối cùng.

Hình ảnh của một đội tuyển Tây Ban Nha bừng tỉnh sau bàn thua sớm trước Tunisia (Jaouha Mnari ghi phút 8), rồi sau đó làm cú lội ngược dòng với 3 bàn thắng của Raul phút 71, Torres phút 76 và 90 thật ấn tượng.

“Bò mộng” có thực sự mạnh hay không? Mạnh, nhưng dễ mắc bệnh bất ngờ!

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quốc Dejong được đánh giá là một trong những Fixo hay nhất thời điểm hiện tại của làng phủi Sài thành.

Quốc Dejong: Gã Fixo 32 năm vẫn… “bào” tốt

Nhắc đến Quốc Dejong, người ta biết ngay tới một cầu thủ đá Fixo (chuyên đá phòng ngự ở trong futsal) đẳng cấp của giới phủi Sài thành. Gã nhỏ con nhưng có lối chơi máu lửa, thậm chí không ngần ngại va chạm.