Sự cố tại giải vô địch vật dân tộc toàn quốc năm 2009

Bị xử ép, VĐV chửi trọng tài

Giải Vật dân tộc do Vụ TDTT quần chúng tổ chức hàng năm, nhưng năm nào cũng xảy ra sự cố. Năm ngoái, tại Thái Nguyên, vì quá bức xúc trước cách điều khiển thiếu công tâm của trọng tài, đội Quân đội đã viết đơn khiếu nại.

Năm nay, giải Vật dân tộc được tổ chức từ ngày 7 đến 13-4 tại xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ, Hà Nội) nhưng lại xảy ra những sự cố nghiêm trọng hơn. Đô vật Tạ Đình Đức (Hà Nội), người từng cùng vài đô khác bỏ trốn khỏi đội tuyển quốc gia sống lưu vong tại Hàn Quốc từ năm 2002 đến năm 2004 trước khi bị trục xuất về nước, bất ngờ xuất hiện tại giải lần này. Khi biết Đức có tên trong đội Hà Nội, nhiều HLV đã lên tiếng phản đối và đề nghị không cho Đức thi đấu với lý do “đô vật này từng có hành động phản bội Tổ quốc. Mặt khác, kể từ khi bị trục xuất về nước đến nay, Đức không sinh hoạt ở bất kỳ CLB nào”.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì mà BTC vẫn quyết định cho đô vật này được thi đấu. Và sự cố đã xảy ra tại trận chung kết hạng 58kg giữa Tạ Đình Đức và Nghiêm Đình Công (Quân đội). Trận đấu diễn ra căng thẳng cho đến khi thời gian sắp kết thúc thì Đức sử dụng tiểu xảo bằng đòn thế “khóa bó cổ” dùng các ngón tay bóp cổ Công cho đến khi máu ở cổ đô này chảy giàn giụa.

Theo luật, lẽ ra trọng tài phải xử phạt Đức. Tuy nhiên, thay vì xử phạt, trọng tài chỉ nhắc nhở và công nhận phần thắng cho Đức trước sự bàng hoàng của khán giả và đoàn Quân đội. Ông Pham Quỳnh Tung (trọng tài điều khiển trận đấu này) khẳng định: “Tôi đã bắt đúng luật!”.

Sự thiếu công tâm của các trọng tài còn diễn ra ở trận chung kết hạng cân 72kg giữa Nguyễn Trung Tín (Nam Định) và Ngô Quang Long (Quân đội). Trắng trợn hơn, ở trận chung kết hạng cân 48kg giữa Vũ Xuân Ngà (Hà Nội) và Nguyễn Đức Bình (Bắc Giang), trọng tài đã xử ngược khi cho Bình thắng, trong khi ai cũng chứng kiến đòn đánh quyết định thuộc về Ngà.

Giận dữ trước sự thiếu công tâm của trọng tài, Vũ Xuân Ngà chạy quanh sới vật chỉ thẳng tay vào mặt, đồng thời “xổ” ra những lời lẽ thô tục về phía trọng tài trong sự “tán thưởng” của khán giả, buộc HLV Đới Đăng Hỷ (Hà Nội) phải nhấc micro xin lỗi khán giả.

VÕ HÙNG
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Capdervilar sẽ lính xướng hàng công của Cỗ Lũy FC để đối đầu HT Jean của bầu Biên

Khi thầy trò, đồng đội ở hai đầu chiến tuyến

2 đội bóng, nhưng chỉ có 1 chức vô địch. Sẽ là một cuộc chiến không khoan nhượng giữa tình thầy trò, giữa những người đồng đội ở 2 đầu chiến tuyến để có thể bước lên bục vinh quang nhất của giải Đồng hương Quảng Trị, giải đấu phong trào được xem là hấp dẫn của làng phủi Sài thành.