Tập huấn giám sát, trọng tài giai đoạn ii mùa bóng 2012

Bệnh có rồi, bốc thuốc làm sao?

Theo kế hoạch, phải đến chiều mai (23-4), lớp tập huấn giám sát, trọng tài và trợ lý trọng tài cho giai đoạn 2 giải V-League và hạng Nhất năm 2012 mới chính thức khai mạc tại Đà Nẵng, nhưng ngay từ sáng nay (22-4), không khí của đợt tập huấn này hứa hẹn sẽ rất “nóng” khi 14 giám sát trọng tài và 104 trọng tài, trợ lý trọng tài bắt đầu sơ kết lượt đi.

Đợt tập huấn lần này hứa hẹn sẽ “nóng” hơn các lần trước. Ảnh: Phi Hải

Trong bức tranh tổng thể về công tác trọng tài ở lượt đi mùa giải năm nay, gam màu tối đang chiếm tỷ lệ lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, ở lượt đi mùa giải năm nay đã có hơn 10 trường hợp các trọng tài mắc sai sót ở cả V-League lẫn giải hạng Nhất, trong đó có nhiều trường hợp quyết định của các ông sân cỏ đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trận đấu. Đấy là chưa kể có những vụ bị chìm xuồng do không có khiếu nại từ các đội bóng hoặc không bị giới truyền thông phát hiện kịp thời. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thừa nhận: “Trọng tài là khâu yếu nhất ở lượt đi!”, còn Phó Chủ tịch HĐQT VPF Nguyễn Đức Kiên đã khẳng định trong buổi gặp gỡ báo chí để nhìn lại lượt đi mùa giải 2012 mới đây: “HĐQT VPF và Chủ tịch các CLB chưa hài lòng, không hài lòng với công tác phân công trọng tài, chất lượng của các trọng tài ở những vòng đấu vừa qua!”.

Cuối tháng 3 vừa qua, đội ngũ các ông vua áo đen lại tiếp tục khiến mọi người phải thất vọng khi cả 5 trọng tài, trợ lý trọng tài Việt Nam đều không thể vượt qua kỳ kiểm tra thể lực tại khóa học nâng cao trình độ cho các trọng tài, trợ lý vừa được phong cấp FIFA do AFC tổ chức tại Bangkok. Sự kiện này một lần nữa khiến cho uy tín của các ông vua áo đen bị giảm sút nghiêm trọng trong mắt người hâm mộ cũng như các đội bóng.

Thuốc nào?

Phải nói thẳng rằng, Ban Trọng tài đã không thể hiện được sự mới mẻ, tính ưu việt của mình khi thay thế Hội đồng Trọng tài quốc gia trong vai trò một tổ chức đại diện cho đội ngũ các ông vua áo đen. Những vấn đề bất cập, những tồn tại dưới thời HĐTTQG không hề được cải thiện mà thậm chí, còn nghiêm trọng hơn. Công tác phân công trọng tài trước đây vốn đã bị chỉ trích là thiếu hợp lý thì nay vẫn không được cải thiện. Không những vậy, việc ông Phó ban Đoàn Phú Tấn gần như thao túng toàn bộ quy trình phân công trọng tài khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ. Nhất là khi hàng loạt trọng tài kỳ cựu, có năng lực không được sử dụng hiệu quả, trong khi nhiều gương mặt trẻ, non kinh nghiệm lại thường xuyên được bố trí làm nhiệm vụ càng khiến người ta phải đặt dấu hỏi có hay không chuyện “triệt dây” cũ, “chạy dây” mới.

Về phía các trọng tài, nhiều người đã không kịp thích nghi với những thay đổi ở bộ máy thượng tầng cũng như việc chuyển đổi quyền tổ chức, điều hành từ VFF sang VPF, dẫn đến tâm lý, tư tưởng thiếu ổn định. Mà một khi các trọng tài ra sân làm nhiệm vụ với cái đầu không thông suốt thì rất dễ dẫn đến những sai sót không đáng có.

Hải Nam


“Vua”... Lại đi học

Có một nghịch lý, sau mỗi khóa học dường như sai sót của các vua sân cỏ lại càng nhiều lên, nhất là vào những giai đoạn nóng như cuối mùa, thậm chí khi lượt về mới đi được chặng đường rất ngắn. Không phải nói suông, thử nhìn lại giai đoạn 2 mùa giải trước thì đủ thấy. Sai sót nhiều hơn, và nặng hơn khiến nhiều trận đấu mà kết quả bị lái sang một hướng khác nhờ những quyết định như thế của trọng tài.

Điển hình, là ở trận đấu thuộc vòng 23 giữa Hải Phòng và HP.HN những phán quyết gây bất lợi cho đội khách của trọng tài Trần Công Trọng đã góp phần giúp đội chủ sân Lạch Tray có chiến thắng. Và ngay sau đó 1 vòng đấu, nạn nhân kế tiếp của Hải Phòng thông qua sự tiếp tay của trọng tài Nguyễn Văn Quyết là Bình Dương để đội bóng đất cảng có thêm 3 điểm nữa và trụ hạng thành công…

Với nghịch lý rất đáng buồn như thế, liệu 3 ngày tập huấn tại Đà Nẵng, Ban Trọng tài sẽ làm được gì để cải thiện về cả chuyên môn lẫn đạo đức của các vua? E rằng không nhiều, cả về chuyên môn lẫn bản lĩnh, chứ chưa nói đến việc “nắn gân” những ai có vấn đề.

Thế nên, chỉ dám hy vọng rằng trong vài ngày ngắn ngủi ấy, các thầy đứng lớp sẽ dạy những bài học, kể những câu chuyện về nghề để các vua biết mà tránh. Chứ chất lượng thì có lẽ chẳng cần phải nói nhiều nữa, khi đó là căn bệnh thâm niên của trọng tài Việt, mà chưa biết khi nào mới dứt trong bối cảnh cả nền bóng đá còn chưa chuyên huống gì là vua…

Th.Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban huấn luyện đội Đà Nẵng phản ứng trọng tài trên sân Thống Nhất. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Thủ môn Lê Văn Hưng bị đình chỉ thi đấu 4 trận

Từ những hành vi phản ứng trọng tài và sau đó làm gián đoạn trận đấu trong cuộc so tài với CLB TPHCM ở vòng 19 V-League mới đây, các thành viên trong Ban huấn luyện, ban lãnh đạo đội bóng sông Hàn đã có tên ở thông báo kỷ luật từ VFF. Trong đó, thủ môn Văn Hưng - người khởi đầu cho bầu không khí nóng sau đó đã bị đình chỉ thi đấu 4 trận.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.