Bất ổn ở đội đua xe đạp Quân khu 7: VĐV tố HLV ăn chặn tiền

Trước Cúp xe đạp truyền hình TPHCM 2012, nội bộ đội đua Quân khu 7 đã nảy sinh những bất đồng khiến họ không đủ quân số đăng ký theo điều lệ giải. QK7 chỉ đưa 5 tay đua tranh tài, trong khi con số được phép là 7. Theo tìm hiểu, 4 VĐV Trần Văn Quyền, Lê Hữu Phước, Nguyễn Huỳnh Phú Lộc, Trần Duy Thái đã bị kỷ luật. Hôm qua, 3 trong số 4 VĐV này đã làm đơn gởi đến cơ quan báo chí để trình bày sự việc…

Các VĐV đội đua xe đạp QK7 giãi bày trước giới truyền thông. Ảnh: Đ.Đ

Bỏ tập huấn vì... hết tiền tiêu!

Theo trình bày của các VĐV, đội QK7 có chuyến tập huấn 20 ngày tại Nha Trang vào đầu tháng 3 để chuẩn bị cho Cúp truyền hình TPHCM. Trước đây, lãnh đội lo mọi chuyện ăn, uống cho VĐV. Nhưng lần này, HLV Vũ Minh Chiến chỉ đưa cho mỗi VĐV 2 triệu đồng, trong đó 1 triệu tiền ăn, 1 triệu còn lại HLV này nói rằng tiền của mình ứng ra trước, về sau nếu các VĐV có các khoản khác thì phải trả lại.

VĐV Trần Văn Quyền bày tỏ: “Mỗi ngày chúng tôi phải ăn 4 bữa, rồi tiền thuốc bổ, nước uống... cũng tốn ít nhất 150.000 đồng/ngày. Với 2 triệu đồng, chúng tôi chi tiêu sao cho đủ 20 ngày? Không đủ tiền tiêu, chúng tôi đã bỏ ngang chuyến tập huấn, rời đội trở về TPHCM”.

Trở về TPHCM, 4 VĐV đã gặp ông Trần Ngọc Trương Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc phòng II để trình bày sự việc. Sau đó vài ngày, lãnh đạo Trung tâm đã có cuộc họp với toàn đội để lắng nghe ý kiến của các VĐV. Ngày 23-3, ông Phúc đã mời 4 VĐV lên thông báo nhận kỷ luật nội bộ, nhưng lại không đưa ra văn bản chính thức. Quá bức xúc, VĐV Trần Duy Thái đã tự động rời đội, trong khi 3 VĐV còn lại tự tập và không có ai quản lý.

Theo 3 VĐV này, họ đã nhận lỗi vì tự ý rời đội trong chuyến tập huấn, nhưng chủ yếu vì không chịu nổi cách hành xử của HLV Vũ Minh Chiến chứ không vì điều gì khác.

Có hay không chuyện ăn tiền?

Lấn cấn chuyện tiền bạc trong chuyến tập huấn ở Nha Trang giống như giọt nước làm tràn ly. Vào ngày 28-3, ba tay đua đã gửi lá đơn lên Trung tâm TDTT Quốc phòng II, đề nghị xem xét lại sự thiếu minh bạch trong chi tiêu của đội đua, cũng như cách cư xử của HLV Vũ Minh Chiến.

Những khoản tiền VĐV lẽ ra được nhận từ trước đến nay lại khá mập mờ. Từ lương, thưởng, tiền VĐV trọng điểm đến các khoản khác nữa, VĐV không được nhận trực tiếp từ Trung tâm, mà phần lớn chỉ nhận tiền qua HLV Vũ Minh Chiến và ký vào sổ tay của ông này.

Điều bức xúc khác tức là các VĐV phải bỏ tiền túi ra để mua trang thiết bị, thậm chí một số sườn xe đưa cho VĐV, HLV Minh Chiến nói là của riêng ông chứ không phải được đầu tư của Trung tâm. Trao đổi với lãnh đạo quản lý trực tiếp đội Quân khu 7, Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Quốc Phòng 2 Trần Ngọc Trương Phúc lý giải: “HLV Chiến đã sai khi không giải thích rõ ràng cho VĐV về vấn đề tiền tập huấn. Lẽ ra, HLV phải làm như các năm trước là lo ăn uống cho đội, chứ đừng phát tiền cho VĐV tự ăn. Còn các vấn đề khác, tôi nghĩ HLV Vũ Minh Chiến không có gì đâu”.

Đi cũng dở, ở không xong

Hiện tại, cả 3 VĐV đang bị kỷ luật nên không nhận được các chế độ từ đội Quân khu 7 và đang rất lo lắng, thừa nhận không biết giữa mình với đội đua này còn sự ràng buộc hay không.

VĐV Trần Văn Quyền cho hay: “Chúng tôi đã ký hợp đồng khi bước qua tuổi 15. HLV Vũ Minh Chiến chỉ đưa tờ giấy hợp đồng và hối thúc ký lẹ khiến chúng tôi cũng không được đọc qua. Mà lạ là bản hợp đồng đó chúng tôi không ai được giữ bản nào và không có sự giám hộ của gia đình. Thậm chí, bây giờ tôi cũng không biết đó là hợp đồng đào tạo hay không nữa”.

Ngày 9-4 vừa qua, ông Nguyễn Văn Lập - cha của tay đua Nguyễn Huỳnh Phú Lộc - từ Vĩnh Long đã lên gặp trực tiếp lãnh đạo Trung tâm TDTT Quốc phòng II để hỏi lại chuyện kỷ luật và hợp đồng của con mình, nhưng nhận được phản hồi rất mập mờ từ ông Phúc. Người thân của 2 tay đua Trần Văn Quyền và Lê Hữu Phước đã liên hệ với lãnh đạo Trung tâm nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

ĐT futsal Việt Nam chuẩn bị hội quân để hướng đến giải châu Á. Ảnh: BẠCH DƯƠNG

Đội tuyển futsal Việt Nam lại không “ăn” Tết

ĐT futsal Việt Nam hướng đến VCK giải futsal châu Á 2018 với mục tiêu đầu tiên là lọt vào tứ kết. Nhằm cụ thể hóa điều này, thầy trò Miguel Rodrigo sẽ tập trung trở lại vào ngày 1-1-2018 và có chuyến tập huấn kéo dài 1 tuần tại Nhật Bản. Tức có nghĩa, toàn đội không được nghỉ tết Tây như dự kiến.

Bóng đá quốc tế

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt.

Tập huấn Golf Truyền cảm hứng

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa hợp tác Tập đoàn SCG đưa chị em người Thái Ariya Jutanugarn (May) và Moriya Jutanugarn (Mo) đến Việt Nam tham gia chương trình “Tập huấn Golf Truyền cảm hứng” cho 20 tay golf trẻ tài năng Việt. 

Quần vợt

Rafael Nadal và Garbine Muguruza

Nadal, Muguruza là Nhà vô địch ITF của năm 2017

Cả Rafael Nadal lẫn Garbine Muguruza – 2 tay vợt người Tây Ban Nha chơi nổi bật nhất ở trong mùa giải 2017 – đã đồng loạt thắng giải Nhà vô địch ITF của năm, phần thưởng mà Liên đoàn quần vợt quốc tế dành tặng cho 2 tay vợt số 1 nam và nữ!

Các môn khác

Tháp Eiffel và duyên nợ với Ronaldo, với thể thao

Cristiano Ronaldo là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử, bước lên “đỉnh cao của châu Âu” để nhận lấy giải thưởng QBV, chính xác theo nghĩa đen. Anh đã nhận danh hiệu danh giá trên đỉnh Tháp Eiffel (Paris – Pháp). Quả là một mối duyên nợ đáng chú ý. Nhưng Tháp Eiffel còn những duyên nợ khác, với thể thao...