Bảo vệ linh trưởng Việt Nam - Bên bờ vực thẳm

Ngày 30-11, tại TPHCM, nhiều doanh nhân Việt Nam mang đến một thông điệp quan trọng và khẩn thiết: “Bảo vệ linh trưởng Việt Nam - bên bờ vực thẳm”. Đây cũng là tên gọi cuốn sách đầu tiên liệt kê đầy đủ chủng loại linh trưởng quý hiếm trên thế giới hiện diện tại Việt Nam nhưng đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng, nhất là các quần thể voọc chà vá chân xám, voọc mũi hếch, voọc Cát Bà...

Các quần thể voọc này được các nhà khoa học ví như Trống đồng Đông Sơn hay Truyện Kiều với ý nghĩa sâu sắc về biểu tượng văn hóa, xã hội và tự nhiên của Việt Nam. Địa lý Việt Nam đứng thứ 2 sau Madagascar xét về tầm quan trọng của sự đa dạng các quần thể linh trưởng. Điều này là một đặc ân của tự nhiên và là sự tự hào của người Việt Nam, nhưng cũng đặt ra trách nhiệm cho chúng ta về việc bảo tồn chúng. Một số chủng loại linh trưởng quý hiếm như các loài voọc chỉ có Việt Nam. Điều đó cũng đồng nghĩa nếu Việt Nam mất đi các chủng loài này, thế giới sẽ mất chúng vĩnh viễn. Tác phẩm là sự mở đầu của dự án Bảo vệ linh trưởng tại Việt Nam với sự ủng hộ quyết liệt từ những doanh nhân tiên phong trong ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ sự đa dạng của thiên nhiên Việt Nam.

Sách được chia thành 4 chương sách ảnh, đánh giá mức độ nguy cấp của loài linh trưởng gồm: Cực kỳ nguy cấp, Nguy cấp, Sẽ nguy cấp và Sắp bị đe dọa. Qua 150 trang sách, người đọc sẽ sửng sốt về vẻ đẹp kỳ diệu của loài voọc cùng hệ sinh thái tự nhiên trong những khu rừng già nguyên sinh tại Việt Nam, nhưng cũng ý thức đầy đủ về sự khẩn cấp và hệ trọng phải bảo vệ bằng được những cá thể voọc chỉ có duy nhất tại đây. Thực tế trở thành lời cảnh báo khẩn thiết khi nhiều khu bảo tồn tại Việt Nam đang phải ngày đêm bảo vệ từng con linh trưởng quý hiếm trước nạn săn bắt trộm, buôn bán linh trưởng làm thú cảnh hoặc lấy thịt, chặt phá, lấn chiếm hay phá hoại rừng... Đáng thương thay lúc này, cùng với nhiều thú rừng khác, những con voọc vô cùng quý hiếm phải kinh hoàng chạy trốn trong tuyệt vọng. Vì thế, sự kiện giới thiệu cuốn sách ảnh về linh trưởng và kêu gọi bảo tồn lần này cũng chào đón hơn 50 doanh nhân tiêu biểu của Việt Nam không quên trách nhiệm cao cả trong gìn giữ, bảo tồn thiên nhiên và hệ sinh thái của đất nước. Với sứ mệnh thông tin hướng đến những giá trị nhân bản và thiết thực về môi trường, Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư trở thành cầu nối các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam trong những dự án liên quan đến bảo tồn linh trưởng quý hiếm, gìn giữ sự đa dạng sinh học của thiên nhiên và môi trường sống tại Việt Nam.

PHÚ QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đối chuyền Phạm Thị Nguyệt Anh (phải) phải chia tay đ0ội tuyển vì tai nạn hi hữu. Ảnh: THIÊN HOÀNG

Choáng váng với sự cố ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Mấy ngày qua, không khí tập luyện ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chùng hẳn xuống vì nhiều tuyển thủ chưa hết sốc khi đón nhận thông tin vụ tai nạn xảy đến bất ngờ với VĐV Phạm Thị Nguyệt Anh khiến cô đối đối diện với nguy cơ phải nghỉ thi đấu dài hạn, xấu nhất là phải chia tay sự nghiệp bóng chuyền đỉnh cao một khi không thể hồi phục thể trạng như ban đầu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.