Bắn súng Việt Nam: Có thực mới vực được thành tích

Nhà quản lý từ Tổng cục TDTT tới Bộ môn bắn súng và Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đều nhận biết điều cấp thiết là trường bắn cần được nâng cấp để chuẩn bị cho SEA Games 2021...

Bắn súng Việt Nam cần cuộc đầu tư lớn và quyết liệt.  Ảnh: T.L

1. Giải vô địch Đông Nam Á 2016 được xem như lần thực tế nhất để Tổng cục TDTT đánh giá cơ sở vật chất hiện tại. Lãnh đạo Tổng cục TDTT nhiều lần chia sẻ, câu chuyện VĐV vẫn phải tập bia giấy và trường bắn chưa được nâng cấp phù hợp với tiêu chuẩn (có một trường bắn chung kết dùng bia điện tử đầy đủ) đều nắm được thực tế này. Nhà lãnh đạo cũng mong muốn sớm nâng cấp trường bắn quốc gia.

Tuy nhiên, không thể bỗng dưng muốn nâng cấp và đầu tư là được ngay. Việc đầu tư, nâng cấp phụ thuộc vào gói tài chính mà Tổng cục TDTT phải xin ý kiến Bộ VH-TT-DL chủ quản. Sau đó, từ những xem xét giữa các cơ quan liên quan, mức tài chính là thời điểm nâng cấp mới tính tới có khả thi hay không. Thêm nữa, nâng cấp trường bắn súng là hạng mục đầu tư tốn kém tài chính. Theo quy định phải có đấu thầu. Chỉ nhà thầu đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định của ngành thể thao mới được duyệt thực hiện.
Trường bắn của Trung tâm HLTTQG Hà Nội vẫn đang là cơ sở vật chất tốt nhất mà cấp đội tuyển đang tập và thi đấu các giải trong nước. Nếu vẫn thi đấu với bia giấy, như chúng ta tổ chức giải Đông Nam Á, dường như trường bắn của chúng ta... còn phù hợp. Thể thao đang phát triển hơn và bắn súng cần được đầu tư hơn không thể mãi tập bia giấy. Ở trường bắn này có bục bia điện tử. Nhưng số lượng đầy đủ nhất để gia tăng chuyên môn còn chưa phù hợp cho các xạ thủ trọng điểm tập trước khi thi đấu giành kết quả tại châu Á và thế giới.

Trong dự thảo Đề án tổ chức SEA Games 2021 khi chúng ta là chủ nhà, trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội được chọn làm điểm tổ chức  thi đấu các môn bắn súng, bắn đĩa bay, bắn cung. Đề án cải tạo khu trường bắn dự tính là 213 tỷ đồng. Riêng trường bắn của bắn súng khoảng 198 tỷ đồng. Tổng cục TDTT từng xin nâng cấp, cải tạo trường Bắn súng nhưng mấu chốt là khó kinh phí nên chưa được duyệt. Vai trò của Liên đoàn bắn súng Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong kết hợp nguồn lực xã hội bên ngoài và nguồn lực của Nhà nước để có thể đầu tư mạnh mẽ hơn.

2. Rất nhiều VĐV của các đội tuyển thể thao từng chia sẻ, nếu tại Việt Nam có cơ sở vật chất tốt thì tập ở nhà và cùng HLV hiệu quả vẫn đạt được chỉ số chuyên môn cao. VĐV của bắn súng giống vậy. Hiện tại, những VĐV được nằm trong nhóm trọng điểm mới được tập huấn dài ngày tại nước ngoài trước các giải cụ thể. Tại hội thảo “Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao” đã tổ chức tại Hà Nội trong tháng 11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từng chia sẻ, một trong những việc tháo gỡ khó khăn chính là nâng cấp và đồng bộ hóa cơ sở vật chất của thể thao.

Điều này vẫn khó vì cần thời gian và tài chính. Chúng ta tạo được quan hệ tốt cùng bắn súng Hàn Quốc nên cử nhiều đoàn VĐV sang đây tập dài ngày (trong đó có Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường tại quá trình chuẩn bị Olympic 2016). Về đầu tư, do cơ sở vật chất không đảm bảo, thể thao Việt Nam phải chấp nhận mất ngoại tệ nhiều ra nước ngoài thay vì ở trong nước.

Liên đoàn Bắn súng sẽ chính thức ra mắt ban chấp hành mới, Chủ tịch mới. Tháo gỡ được khó khăn tài chính thì có thể chuyện cơ sở vật chất được nâng cấp sẽ sớm hơn và không phải đợi quá lâu theo thời gian của dự án.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đội HA.GL đang trãi qua 3 trận thua liên tiếp. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Tăng Tiến lại dính án phạt

Vừa trở lại sân sau án treo giò nội bộ từ HA.GL sau pha vào bóng nguy hiểm với Duy Mạnh (Hà Nội) trong trận lượt đi V-League 2018, Tăng Tiến lại tiếp tục bị cấm thi đấu 2 trận sau pha bỏ bóng đạp vào người cầu thủ Ewode Đà Nẵng ở vòng 14.

Bóng đá quốc tế

2 tay sát thủ Uruguay - Luis Suarez và Edinson Cavani.

Uruguay - Saudi Arabia: Sát thủ vá cừu non

Saudi Arabia đã sớm cho thấy mình là hũ gạo của World Cup. Lối chơi non nớt và ngây thơ của họ sẽ là miếng mồi ngon cho 2 tay sát thủ Uruguay - Luis Suarez và Edinson Cavani.

Quần vợt

Roger Federer (trái) trong buổi họp báo trước giải

Mercedes Cup 2018: Tối nay, Federer tái xuất giang hồ!

Vào lúc 20 giờ tối hôm nay, thứ Tư ngày 13-6, “Cựu Nhà vua ATP” Roger Federer sẽ… “tái xuất giang hồ” sau 3 tháng trời vắng bóng. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sỹ sẽ có trận đấu với Zverev “anh” (Mischa Zverev) ở vòng 2 giải Mercedes Cup 2018 – vốn đang diễn ra tại CLB Quần vợt Weissenhof (Stuttgart, Đức).

Tốc độ