Bắn súng Việt Nam: Có thực mới vực được thành tích

Nhà quản lý từ Tổng cục TDTT tới Bộ môn bắn súng và Liên đoàn Bắn súng Việt Nam đều nhận biết điều cấp thiết là trường bắn cần được nâng cấp để chuẩn bị cho SEA Games 2021...

Bắn súng Việt Nam cần cuộc đầu tư lớn và quyết liệt.  Ảnh: T.L

1. Giải vô địch Đông Nam Á 2016 được xem như lần thực tế nhất để Tổng cục TDTT đánh giá cơ sở vật chất hiện tại. Lãnh đạo Tổng cục TDTT nhiều lần chia sẻ, câu chuyện VĐV vẫn phải tập bia giấy và trường bắn chưa được nâng cấp phù hợp với tiêu chuẩn (có một trường bắn chung kết dùng bia điện tử đầy đủ) đều nắm được thực tế này. Nhà lãnh đạo cũng mong muốn sớm nâng cấp trường bắn quốc gia.

Tuy nhiên, không thể bỗng dưng muốn nâng cấp và đầu tư là được ngay. Việc đầu tư, nâng cấp phụ thuộc vào gói tài chính mà Tổng cục TDTT phải xin ý kiến Bộ VH-TT-DL chủ quản. Sau đó, từ những xem xét giữa các cơ quan liên quan, mức tài chính là thời điểm nâng cấp mới tính tới có khả thi hay không. Thêm nữa, nâng cấp trường bắn súng là hạng mục đầu tư tốn kém tài chính. Theo quy định phải có đấu thầu. Chỉ nhà thầu đáp ứng đủ tiêu chuẩn quy định của ngành thể thao mới được duyệt thực hiện.
Trường bắn của Trung tâm HLTTQG Hà Nội vẫn đang là cơ sở vật chất tốt nhất mà cấp đội tuyển đang tập và thi đấu các giải trong nước. Nếu vẫn thi đấu với bia giấy, như chúng ta tổ chức giải Đông Nam Á, dường như trường bắn của chúng ta... còn phù hợp. Thể thao đang phát triển hơn và bắn súng cần được đầu tư hơn không thể mãi tập bia giấy. Ở trường bắn này có bục bia điện tử. Nhưng số lượng đầy đủ nhất để gia tăng chuyên môn còn chưa phù hợp cho các xạ thủ trọng điểm tập trước khi thi đấu giành kết quả tại châu Á và thế giới.

Trong dự thảo Đề án tổ chức SEA Games 2021 khi chúng ta là chủ nhà, trường bắn tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội được chọn làm điểm tổ chức  thi đấu các môn bắn súng, bắn đĩa bay, bắn cung. Đề án cải tạo khu trường bắn dự tính là 213 tỷ đồng. Riêng trường bắn của bắn súng khoảng 198 tỷ đồng. Tổng cục TDTT từng xin nâng cấp, cải tạo trường Bắn súng nhưng mấu chốt là khó kinh phí nên chưa được duyệt. Vai trò của Liên đoàn bắn súng Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong kết hợp nguồn lực xã hội bên ngoài và nguồn lực của Nhà nước để có thể đầu tư mạnh mẽ hơn.

2. Rất nhiều VĐV của các đội tuyển thể thao từng chia sẻ, nếu tại Việt Nam có cơ sở vật chất tốt thì tập ở nhà và cùng HLV hiệu quả vẫn đạt được chỉ số chuyên môn cao. VĐV của bắn súng giống vậy. Hiện tại, những VĐV được nằm trong nhóm trọng điểm mới được tập huấn dài ngày tại nước ngoài trước các giải cụ thể. Tại hội thảo “Hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ thể dục thể thao” đã tổ chức tại Hà Nội trong tháng 11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn từng chia sẻ, một trong những việc tháo gỡ khó khăn chính là nâng cấp và đồng bộ hóa cơ sở vật chất của thể thao.

Điều này vẫn khó vì cần thời gian và tài chính. Chúng ta tạo được quan hệ tốt cùng bắn súng Hàn Quốc nên cử nhiều đoàn VĐV sang đây tập dài ngày (trong đó có Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường tại quá trình chuẩn bị Olympic 2016). Về đầu tư, do cơ sở vật chất không đảm bảo, thể thao Việt Nam phải chấp nhận mất ngoại tệ nhiều ra nước ngoài thay vì ở trong nước.

Liên đoàn Bắn súng sẽ chính thức ra mắt ban chấp hành mới, Chủ tịch mới. Tháo gỡ được khó khăn tài chính thì có thể chuyện cơ sở vật chất được nâng cấp sẽ sớm hơn và không phải đợi quá lâu theo thời gian của dự án.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Quảng Nam liệu sớm về đích sau vòng 25? (ảnh: DŨNG PHƯƠNG)

Vòng 25 V-League 2017: Quảng Nam sớm về đích?

Toyota V-League 2017 đang đi vào giai đoạn tàn cuộc, nhưng vòng 25 diễn ra vào chiều 19-11 có những điểm nhấn đáng chú ý. Đó là khả năng Quảng Nam lần đầu tiên làm nên lịch sử là vô địch V-League nếu thắng Hà Nội ở vòng này. Tiếp đến là 2 cuộc chia tay sẽ diễn ra trên sân Lạch Tray và Hòa Xuân…

Bóng đá quốc tế

Paul Pogba mừng bàn thắng trước sự quan sát của Zlatan Ibrahimovic. Ảnh: Getty Images

Có Pogba, có đẳng cấp

HLV Jose Mourinho thừa nhận Paul Pogba đang trở nên quá quan trọng trong đội hình Man.United, sau khi tiền vệ người Pháp vừa trở lại đã tỏa sáng mang về chiến thắng 4-1 trước Newcastle.

Quần vợt

David Goffin đã có "trận đấu hay nhất đời người"

Loại Federer, Goffin “hẹn hò” với “Tiểu Federer” ở chung kết

David Goffin đã có trận đấu hay nhất đời người khi đánh bại Roger Federer 2-6, 6-3, 6-4 để giành quyền vào chơi trận chung kết ATP World Tour Finals 2017. Đối thủ của tay vợt người Bỉ sẽ là “người quen quá cũ” Grigor Dimitrov, tay vợt đang cố khẳng định, anh không còn sống dưới cái biệt danh “Tiểu Federer”.

Tốc độ