Bài học futsal

Không ít người đã bị đội tuyển futsal Italia làm mê hoặc bởi lối đá đẹp mắt và đầy nghệ thuật ở giải giao hữu diễn ra tại Nhà thi đấu Tân Bình mới đây. Đây là lần đầu tiên khán giả được tận mắt xem các tuyển thủ futsal hạng 3 thế giới thi đấu “bằng xương bằng thịt”.

Không phải như ở bóng đá sân cỏ khi chúng ta cũng có dịp chứng kiến nhiều đội bóng đẳng cấp thế giới đến thi đấu nhưng chỉ đem theo đội hình dự bị hoặc đến để… du lịch, tuyển futsal Italia mang theo đội hình mạnh nhất với đầy đủ ê-kíp. Giới phóng viên thể thao cũng phải thán phục bởi tính chuyên nghiệp của họ từ ăn nghỉ, tập luyện đều răm rắp theo một nguyên tắc hết sức khắt khe. Và kết quả của tính chuyên nghiệp đó là lối đá mà nhiều người phải thốt lên rằng “không thể nào đẹp hơn”!

Chưa đầy chục năm trước, futsal Italia chẳng được ai biết đến, trong khi lúc đó Brazil đã là cường quốc về bộ môn này. Với quyết tâm đưa futsal trở thành môn thể thao mạnh như bóng đá sân cỏ, Italia đã phác thảo lộ trình đầu tư dài hạn và mục đích là đưa Italia trở thành đội bóng hàng đầu thế giới. Một trong những giải pháp thực hiện chiến lược này là chiêu mộ và nhập tịch rất nhiều tuyển thủ Brazil về thi đấu. Chỉ trong một thời gian ngắn, futsal Italia như lột xác. Từ một đội bóng không mấy ai biết đến, Italia lọt vào tốp 10 thế giới.

Đương nhiên là song song với chuyện nhập tịch cầu thủ, họ tổ chức hệ thống các giải đấu và đào tạo trẻ bài bản, phong phú khắp cả nước. Từ chỗ trong đội hình có các cầu thủ gốc Brazil chiếm đa số, họ đã cài cắm dần các cầu thủ trong nước giỏi để cọ xát và học hỏi. Đến nay, số cầu thủ gốc Brazil trong đội hình chính thức chỉ còn lại một ít, nhưng lối đá của tuyển Italia đã không hề thay đổi và vẫn giữ được nét đẹp đến mê hoặc người xem. Họ trở thành đội bóng đứng thứ 3 thế giới chỉ trong vòng chục năm bằng con đường đó.

Futsal ở Việt Nam thuộc loại mới, nhưng mấy năm gần đây được nhiều người biết đến hơn bởi sự tham gia đầu tư của một số doanh nghiệp cho bộ môn này. Cái tên Thái Sơn Nam đã gắn với futsal từ giai đoạn manh nha cho đến khi tuyển futsal Việt Nam chính thức hình thành và tham dự những giải đấu mang tầm khu vực cũng như các giải thuộc hệ thống chung của châu lục và thế giới. Thế nhưng, một chiến lược phát triển lâu dài thì chưa từng nghe nói đến.

Ở Đông Nam Á, Thái Lan vẫn là số một bởi họ cũng đã đầu tư rất nhiều, thậm chí còn mạnh hơn bóng đá sân cỏ khi họ nhận ra một điều: xuất phát sau thì phải đi tắt. Kết quả là Thái Lan vừa là chủ nhà vừa là đội bóng đại diện khu vực tham dự vòng chung kết futsal World Cup 2012 sắp tới. Nhìn nguồn lực xã hội cũng như kỹ năng thi đấu, futsal Việt Nam có thể nói không thua kém Thái Lan. Có điều với họ, thực hiện một mục tiêu nào cũng phải có chiến lược bài bản, mục đích rõ ràng, từ đó mới có thể huy động được sự tham gia hỗ trợ của toàn xã hội và khai thác hết tiềm năng, không bỏ sót tài năng.

Từ kinh nghiệm của đội bóng xếp hạng 3 thế giới và đội đứng đầu khu vực Đông Nam Á, có lẽ futsal Việt Nam có nhiều việc phải làm. Trước hết đó là một chiến lược phát triển với lộ trình cụ thể từ cơ quan quản lý cao nhất. Nếu không, chúng ta khó tránh khỏi đi vào vết xe đổ của bóng đá sân cỏ, đó là bung ra đến không kiểm soát nổi nhưng trình độ thi đấu thì tụt hậu so với đà phát triển của bóng đá khu vực và thế giới.

Dương Ngữ Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An Giang (áo trắng) có chiến thắng dễ dàng trước Vĩnh Long. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải bóng đá hạng Nhì 2018: Tăng tốc

Loạt trận đầu tiên của lượt về ở bảng B tiếp tục diễn ra vào chiều 20-6 và chứng kiến sự tăng tốc của hai đội mạnh là An Giang và Bà Rịa-Vũ Tàu. Bên cạnh đó, bảng A tiếp tục hình thành cuộc đua tay ba giữa Phố Hiến, Phù Đổng FC và Lâm Đồng.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.