9 ngày đến SEA Games 24 - 2007

Bài 17: Tuyên bố của Chủ tịch VFF!

9 ngày trước khi SEA Games khai mạc, nhưng với môn bóng đá vốn khởi tranh trước thì chỉ còn 4 ngày nữa quả bóng tròn sẽ lăn trên sân cỏ Nakhon Ratchasima. Và người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã được nghe lời tuyên bố rất hùng hồn của Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ.

Ông cho biết: “Nếu đội U23 quốc gia lại tiêu cực, tôi sẽ từ chức!”. Lâu lắm rồi mới được nghe một lời tuyên bố có lửa đến như vậy từ một quan chức bóng đá, mà lại là người giữ trọng trách cao nhất lèo lái con thuyền bóng đá Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Dư luận chung rất đồng tình với tính quyết liệt của ông trong mặt trận đấu tranh chống tiêu cực. Tuy nhiên, cũng như lời nhận xét thêm của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ: “Tôi tin tưởng các cầu thủ sẽ đá sạch ở đại hội lần này, bởi dù sao, từng người cũng đã có những tấm gương để mà sợ rồi, nên chắc sẽ không tái diễn điều đau lòng đó”. Hoàn toàn đúng.

Vì các tuyển thủ hiện nay đã nhìn thấy sự trừng phạt dành cho những cầu thủ đã “nhúng chàm” tại SEA Games lần trước, người đang thọ án trong trại giam, người nhận án treo giò đứng bên lề sân cỏ, cùng biết bao thiệt hại về vật chất cũng như tinh thần mà họ phải chịu. Do vậy, giới bình luận cho rằng lần này ông Hỷ dễ tuyên bố cứng hơn cũng là thế.

Hơn nữa, trong lần đi trước, các tuyển thủ không được hứa hẹn mức thưởng gì (nên móc nối với tiêu cực bên ngoài để tự thưởng cho mình chăng?), còn lần này thì giá treo thưởng cao ngất ngưởng thì tội tình gì các tuyển thủ hiện tại lại đi cầm vài chục, vài trăm triệu đồng “tiền bẩn” để rồi lãnh án và mất tất cả. Cái dễ trong lời tuyên bố của Chủ tịch VFF là vì thế.

Theo lệ thường, trước mỗi lần “lâm trận”, các tuyển thủ được VFF, Ban huấn luyện làm công tác tư tưởng rất kỹ lưỡng, được bên Công an kèm cặp, nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ để các nhà quản lý tự tin rằng tiêu cực sẽ không xảy ra. Người viết đặt lại vấn đề rằng nếu trong lần trước không có sự trung thực, dũng cảm của tiền vệ Phan Văn Tài Em dám đứng lên tố cáo nhóm cầu thủ tiêu cực thì liệu đã có những vụ xử sau đó hay không?

Tình trạng vô kỷ luật, lỏng lẻo trong quản lý, thậm chí về đêm, các huấn luyện viên và nhân viên an ninh có nhiệm vụ giám sát, trông chừng đội tuyển yên tâm ngủ ngon, mặc cho một số cầu thủ vượt rào ra ngoài chơi đêm, cặp kè với gái. Thú thật, người hâm mộ rất lo lắng với những thông tin đại loại như “làm công tác tư tưởng rất kỹ lưỡng”.

Thiết nghĩ, việc gì cần làm thì ta cứ làm, nhưng đã là bóng đá chuyên nghiệp thì việc khen thưởng, xử phạt phải rõ ràng và nghiêm khắc là đủ. Chỉ cần nhận định như lúc đầu bài của Chủ tịch VFF rằng “từng người cũng đã có những tấm gương để mà sợ rồi” là quá đủ, cũng chẳng cần ông tuyên bố từ chức. Vì nếu bóng đá Việt Nam lại mắc phải tiêu cực như lần trước thì chuyện ông từ chức lúc ấy cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Linh Giao

Thông tin liên quan

- Bài 1: Lịch sử qua những con số - từ Seap Games...

- Bài 2: Lịch sử qua những con số - ...  SEA Games

- Bài 3: Môn thể thao vua và câu hỏi đã có lời giải

- Bài 4: Lễ khai mạc và bế mạc hoành tráng

- Bài 5: Bóng đá Việt Nam qua những lần đọ sức với Malaysia

- Bài 6: Điền kinh nhớ thuở... hoang sơ 

- Bài 7: Bơi lội tìm lại chút hào quang xưa

- Bài 8: Bá chủ làng quần vợt nam SEAP Games

- Bài 9: Câu chuyện bóng bàn

- Bài 10:  “Ngựa sắt” tung vó mù SEAP Games

- Bài 11: Nhớ những cú đập trời giáng

- Bài 12: “Những ông hoàng” trên thảm judo

- Bài 13: Nào, chúng ta cùng đến Nakhon Ratchasima!

- Bài 14: Lạc quan bóng đá

- Bài 15: “Đãi vàng” điền kinh

- Bài 16: Chưa ra đường đã đổ chuyện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Gigi Buffon có thể rút lại tuyên bố giải nghệ để cùng Italia đến World Cup 2018. Ảnh: Getty Images

World Cup 2018: Sốc với khả năng Italia thay Peru giờ chót!

Báo chí Peru hôm qua cảnh báo rằng đội tuyển quốc gia xứ này có thể bị FIFA cấm cửa ở World Cup 2018, và báo chí châu Âu nhanh chóng đồn đoán là Italia sẽ được chọn thay thế trong ngày hội lớn ở Nga mùa hè tới.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

SCG đưa chị em golf thủ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ phát triển con người qua thể thao và nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt Nam, lần đầu tiên tập đoàn SCG sẽ đưa 2 golf thủ nữ xếp hạng đầu thế giới Ariya Jutanugarn (May) và chị gái Moriya Jutanugarn (Mo) tới Việt Nam.  

Quần vợt

Dsvid Goffin (phải) và Lucas Pouille

Chung kết Davis Cup 2017: Goffin và Pouille – Bằng hữu ngoài đời, đối thủ trong sân

Vào lúc 20 giờ tối nay, thứ Sáu 24-11 (theo giờ Việt Nam), trận chung kết Davis Cup 2017 giữa tuyển Pháp và tuyển Bỉ sẽ chính thức khai diễn với trận đấu “tiên phong” đáng chú ý giữa Lucas Pouille và David Goffin. Cả Pouille lẫn Goffin đều là bằng hữu ở ngoài đời, nhưng điều đó sẽ không thể ngăn trở họ xem nhau là địch thủ trong sân đấu…

Các môn khác

Anthony Joshua: ““Fury chỉ là kẻ trộm cắp bảo vật”

Dù đánh giá Tyson Fury cao hơn 2 đối thủ chủ yếu nhất của mình ngay vào lúc này – đó là Josheph Parker (giữ đai WBO) và Deonday Wilder (giữ đai WBC), với Anthony Joshua, “gã béo” vẫn chỉ là “một kẻ trộm cắp bảo vật”, theo phong cách mà Fury thi đấu với Vladimir Klitschko hồi năm 2015…