Bác Hồ với thể dục thể thao Việt Nam

Trong tủ sách gia đình, cuốn sách giá trị nhất và tôi thích nhất chính là cuốn “Bác Hồ với thể dục thể thao Việt Nam”, mà trong lần ra Hà Nội công tác tại Đại hội TDTT toàn quốc, tôi được anh Hoài Sơn, cán bộ phụ trách tuyên truyền của Tổng cục TDTT (nay là Ủy ban TDTT) tặng.

Sách do NXB Thể dục Thể thao phát hành vào năm 1995, dày 128 trang, được họa sĩ Ngọc Thân trình bày trang nhã trên nền trắng, viền hoa văn và ở giữa có một đóa sen rất đẹp. Không có biểu tượng 5 vòng tròn tượng trưng cho thể thao Olympic, không có những hình ảnh cực nóng, cực sinh động của sân cỏ - trái bóng, hay những pha hành động lôi cuốn. Mà dòng tít với hai chữ Bác Hồ màu đỏ tươi và bên dưới là “Với thể dục thể thao Việt Nam” cũng đủ thu hút người đọc không chỉ là dân chơi thể thao.

Tôi cất giữ cẩn thận cuốn sách ấy 12 năm qua trong tủ sách của mình để đọc mỗi lúc rỗi rảnh và nghiên cứu tài liệu bên trong mỗi khi cần thiết. Trong lời đề tựa cho cuốn sách, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu viết:

“Tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của dân tộc Việt Nam nói chung và của ngành TDTT nói riêng. Bác đã nhìn xa trông rộng về sự nghiệp phát triển nhân cách, thể lực cho nhân dân, đặc biệt là thanh - thiếu niên, lực lượng vũ trang... Bác đã ra nhiều văn bản để chỉ đạo và tổ chức thực hiện cho ngành TDTT từ năm 1946. Mặc dù bận trăm công ngàn việc, Bác Hồ đã bố trí thời gian thăm hỏi, tiếp xúc và xem xét các hoạt động thể dục thể thao trong nước và quốc tế.

Khi còn sống, Bác Hồ đã tập luyện hàng ngày bằng nhiều phương pháp khác nhau, tự điều chỉnh khối lượng và cường độ tập luyện cho phù hợp với tình hình sức khỏe, thời tiết, địa hình nơi Bác ở và làm việc, động viên mọi người xung quanh cùng tập luyện”.

Tập sách là nguồn tư liệu quý về Bác Hồ với TDTT Việt Nam do tập thể các tác giả Trương Quốc Uyên, Lê Nguyễn, Đặng Văn Cáp, Trịnh Văn Nghiêm, Vũ Uy, Hồng Lân, Nguyễn Trần Thiết, Huy Khôi, Phạm Thành Phúc, Sergei Philatov (Nga), Đặng Đức Tăng, xạ thủ Trần Oanh (đều do Xuân Hùng ghi), Nguyễn Thị Nga (Phạm Minh ghi), Vũ Thị Sen và Hữu Tâm sưu tập hoặc thuật lại.

Ngoài ra, ngay phần đầu cuốn sách in 29 bức ảnh đen trắng trích từ bộ sưu tập của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, cũng như kho tư liệu tại Ủy ban TDTT. Tất cả đều là những hình ảnh vô giá, ghi lại những khoảnh khắc lịch sử có giá trị cao không chỉ đối với ngành TDTT, như bức ảnh Bác Hồ chơi bóng chuyền, Bác dự Đại hội TDTT thủ đô lần I vào ngày 5-2-1961, thăm các học sinh Trường Trung cấp TDTT Từ Sơn ngày 14-12-1961, cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp đoàn đại biểu Việt Nam dự Đại hội thể thao Ganefo 1966 từ Campuchia trở về; Bác Hồ tiếp các đoàn đến Việt Nam thi đấu như đội tuyển bóng đá Algeria (1959), đoàn điền kinh Tiệp Khắc (1959), đội tuyển bóng đá quân đội CHDC Đức, đoàn thể thao Vương quốc Lào (1963), đội tuyển bóng đá Miến Điện (1963), các đoàn bóng đá quân đội các nước dự SKADA 1963, đội tuyển Thượng Hải (Trung Quốc, 1963), đội tuyển thể dục dụng cụ Liên Xô (1964), đội tuyển bóng bàn Indonesia (1964), đội tuyển bơi lội, bóng bàn Trung Quốc sang Việt Nam thi đấu hữu nghị (1965)...

Những bài viết, lời kể, hình ảnh trong cuốn sách “Bác Hồ với thể dục thể thao Việt Nam” đều rất thực, rất cảm động, càng cho chúng ta thấy kính yêu Người nhiều hơn, khắc họa nên bức chân dung cao đẹp của một con người luôn luôn quan tâm đến mọi người, trong đó có những người hoạt động thể dục thể thao. 

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV  Ange Postecoglou

HLV Postecoglou chia tay đội tuyển Australia

Hôm nay, 22-11 HLV Ange Postecoglou thông báo ông sẽ không dẫn dắt đội tuyển Australia ở vòng chung kết FIFA World Cup vào năm tới, qua đó chấm dứt mọi đồn đoán về tương lai của ông sau chiến dịch vòng loại kéo dài.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

SCG đưa chị em golf thủ hàng đầu thế giới tới Việt Nam

Tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ phát triển con người qua thể thao và nâng tầm chất lượng cuộc sống người Việt Nam, lần đầu tiên tập đoàn SCG sẽ đưa 2 golf thủ nữ xếp hạng đầu thế giới Ariya Jutanugarn (May) và chị gái Moriya Jutanugarn (Mo) tới Việt Nam.  

Quần vợt

Roger Federer là biểu hiện của sự lịch lãm, "quý tộc" trên sân đấu

Roger Federer - Tuổi trẻ mất kiểm soát, suýt giải nghệ năm 2004

Roger Federer được biết đến như một hình mẫu của “quý tộc”, một “quý ông lịch lãm” trên sân đấu, người luôn bình tĩnh và biết cách cư xử một cách lịch sự, là biểu tượng của nét đẹp trong quần vợt. Thế nhưng, ít ai biết, anh từng có một tuổi trẻ nóng nảy, thiếu kềm chế và suýt giải nghệ hồi năm 2004.

Các môn khác

Bóng rổ NBA: Los Angeles – 1 thành phố, 2 số phận

Los Angeles là nơi tập trung 2 đội bóng nổi tiếng của giải NBA, đó là Los Angeles Lakers và Los Angeles Clippers. Tuy nhiên, 2 đội bóng này đang sở hữu những số phận trái ngược nhau hoàn toàn. Trong khi Lakers vừa lội ngược dòng nước đánh bại Chicago Bulls 103-94, thì trước đó 1 ngày, Clippers mới thất thủ trước New York Knicks 85-107.