AVG chấm dứt hợp đồng với VFF

Sáng 23-4, tại Hà Nội đã diễn ra buổi làm việc với sự tham dự của 3 bên, bao gồm AVG, VFF và VPF về việc AVG sẽ chuyển giao bản quyền cho VPF. Kết thúc cuộc gặp là một thỏa thuận với các điều khoản chính như AVG đồng ý thanh lý toàn bộ hợp đồng họ đã ký với VFF, đồng thời chuyển giao quyền đối tác cho VPF trên cơ sở cam kết của công ty này phải bảo đảm với giá trị tối thiểu 50 tỷ đồng/năm (kể từ năm 2013) để tăng nguồn thu cũng như phải làm việc với các đài để phát sóng rộng rãi phục vụ người xem.

Như vậy, kể từ vòng 15 diễn ra cuối tuần này, VPF sẽ đảm nhiệm việc sản xuất và điều phối bản quyền truyền hình.

Hai ngày trước khi diễn ra buổi làm việc, AVG đã gửi công văn cho VPF để khẳng định “sẵn sàng chuyển lại quyền khai thác thương quyền mà không thu bất kỳ một khoản phí chuyển nhượng nào”, thậm chí AVG sẽ không yêu cầu VPF bồi hoàn các khoản lỗ của AVG trong thời gian qua khi khai thác trước đây, đồng thời sẽ hỗ trợ tối đa việc phát sóng trên các kênh của mình.

Nếu như việc đàm phán với các đài truyền hình để bảo đảm việc truyền sóng đủ và rộng rãi hoàn toàn nằm trong tầm tay của VPF thì vấn đề đạt doanh thu hơn 50 tỷ đồng/năm là bài toán không dễ giải bất chấp một thành viên của VPF là “bầu” Đức còn tuyên bố con số “khủng” 500 tỷ đồng. Ngay trong cuộc gặp hôm qua, Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng chỉ dám hứa con số 30 tỷ đồng trong năm 2012.

Phương án duy nhất của VPF hiện nay là tìm kiếm một khoản bảo trợ tài chính thông qua các mối quan hệ của các ông bầu. Nói đơn giản, đây chỉ là hình thức vận động tài trợ và trả lại quyền lợi quảng cáo trên sóng truyền hình chứ hoàn toàn không được xem là “tiền bản quyền”.

Như vậy, từ việc có trong tay bản quyền đến chuyện khai thác doanh thu trực tiếp là quãng đường vô cùng dài. Trước mắt, các đài sẽ “mua” bản quyền bằng cách trả lại thời lượng quảng cáo. Số tiền này tùy thuộc vào khả năng vận động tài trợ của VPF.

Tóm lại, doanh thu của bản quyền truyền hình phụ thuộc vào năng lực bán quảng cáo chứ chẳng liên quan gì đến năng lực điều hành của VPF. 

ĐĂNG LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CLB TPHCM đang gây thất vọng với 13 trận không biết chiến thắng. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Vòng 19 Nuti Cafe V-League 2018: Thử thách cho nhóm cuối

Bên cạnh việc ngôi vô địch mùa bóng năm nay gần như đã xác định là CLB Hà Nội, cuộc đua trụ hạng đang dàn hàng ngang cho với 4 đội, gồm CLB TPHCM (15 điểm), Nam Định, CLB Sài Gòn (cùng 16 điểm) và Cần Thơ (17 điểm). Vòng 19 sẽ lại là thử thách cho nhóm đội này sau khi tất cả cùng trắng tay hồi tuần qua.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.