Ấn tượng bóng đá trẻ

Một năm nhiều biến động của bóng đá Việt Nam vừa trôi qua. Và như lệ thường, PV SGGP Thể thao đã có cuộc trao đổi với đại diện một số CLB và chuyên gia để đánh giá năm 2015 và hướng tới năm 2016…

* Ông Lê Nguyên Hồng, Tổng Giám đốc CLB QNK. Quảng Nam: Nhiều tiến bộ hơn trước

Ông Nguyễn Hồng Thanh

Có thể tóm gọn một câu là bóng đá Việt Nam cấp các đội tuyển cũng như V-League, hạng Nhất, giải trẻ hay futsal, phong trào đều có sự tiến bộ so với năm 2014, nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ. Ví dụ như cả VFF và VPF đều có chủ trương đúng đắn về đào tạo cầu thủ trẻ, CLB nào không có ít nhất 3 tuyến trẻ thì không được công nhận bóng đá chuyên nghiệp. Từ đó, các CLB nhận ra rằng việc đôn cầu thủ trẻ lên chơi V-League hay hạng Nhất có tính căn bản hơn, ổn định và đỡ tốn kém hơn là chuyển nhượng. Cái lợi rõ ràng đó cũng buộc các CLB có cách xây dựng tuyến trẻ khác so với trước. Những yêu cầu tiếp theo như khán đài A và B phải có ghế ngồi, khu vệ sinh sạch sẽ… cũng đã được hầu hết CLB tuân thủ nghiêm túc.

Dù vậy, về công tác điều hành, VPF còn bộc lộ một số hạn chế. V-League 2015 có nhiều tiến bộ rõ về chuyên môn, thi đấu quyết liệt hơn so với những năm trước. Khi V-League gần hạ màn thì có nhiều luồng dư luận không tốt. Bản lĩnh của lãnh đạo VPF chưa thật sự cao. Chẳng hạn có quy định, CLB nào không nộp lệ phí thì không được thi đấu nhưng Hải Phòng không nộp mà VPF vẫn cho thi đấu. Hay như gần hết giải, vòng 23, VPF nghe dư luận đồn đoán về khả năng có 2 trận đấu ở miền Trung sẽ… dàn xếp tỉ số đã vội cử đại diện vào giám sát kỹ, rồi đổi trọng tài…

Tôi thấy quan trọng nhất vẫn là sự đồng thuận bởi nhiều chủ trương, nghị quyết đưa ra rất tốt nhưng khâu thực hiện gặp quá nhiều trở ngại do chưa đạt sự thống nhất trong lãnh đạo. Với sự thay đổi lãnh đạo VPF, hy vọng mùa giải 2016 sẽ tốt đẹp hơn.

* Ông Nguyễn Hồng Thanh, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá SLNA: Mừng vì các đội tuyển đã đạt yêu cầu

Ông Lê Nguyên Hồng

Nếu nói về bóng đá Việt Nam trong năm 2015, chúng ta nên khái quát ở 2 môn, bóng đá nam và nữ. Trong đó, đội tuyển nam U.23 Việt Nam hoàn thành mục tiêu khi có mặt ở trận bán kết và giành HCĐ. Ở góc độ này, xem như HLV Miura hoàn thành mục tiêu trước khi lên đường sang Singapore tham dự SEA Games 28. Cái được lớn nhất của chúng ta là U.23 Việt Nam đã có mặt ở vòng 16 đội mạnh khu vực châu Á. Ở môn bóng đá nữ, tuy SEA Games 28 không có môn này, nhưng việc chúng ta lần đầu tiên giành vé đi tiếp tranh suất dự Olympic 2016 là một kỳ tích. Bên cạnh đó, cũng phải kể đến việc bóng đá futsal giành HCĐ, góp mặt trong 4 đội mạnh nhất châu Á. Đội U.19 Việt Nam cũng đoạt huy chương bạc giải U19 Đông Nam Á...

Tôi mong muốn có một hội thảo về bóng đá Việt Nam, trong đó có các HLV đang dẫn dắt bóng đá Việt Nam ở V-League và hạng Nhất, các chuyên gia bóng đá Việt Nam, cùng HLV, chuyên gia nước ngoài. Hội thảo sẽ ghi nhận những góp ý thẳng thắn, thiết thực, mở ra một hướng đi mới, phù hợp nhất cho bóng đá Việt Nam vì sự phát triển bền vững. Tôi cho rằng, VFF phải kết hợp được với các học viện, lò đào tạo trẻ của HAGL, Hà Nội T&T, Viettel, PVF... để chọn những cầu thủ tiềm năng nhất.

* Ông Lê Hồng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá Bình Dương: Bóng đá trẻ đã có nhiều tiến bộ

Ông Lê Hồng Cường

Có nhiều điểm đáng ghi nhận về bóng đá Việt Nam trong năm qua. Đầu tiên là Việt Nam lọt vào 4 đề cử của AFC trong năm 2015 là điều đáng trân trọng. Bóng đá trẻ chúng ta cũng có thành tích tốt khi 3 đội tuyển trẻ lọt vào Vòng chung kết châu Á cùng việc đội tuyển nữ vào vòng loại cuối cùng, tranh suất Olympic Rio 2016. Ngoài ra còn có những thành tích đáng khích lệ từ môn Futsal ở sân chơi Đông Nam Á cũng như châu Á. Điều đó cho thấy bóng đá trẻ chúng ta trong năm qua có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng. Sự bùng nổ của các chân sút nội tại V-League với 295/554 bàn cũng là điều đáng ghi nhận, bên cạnh việc Becamex Bình Dương lần thứ 4 đăng quang.

Tuy nhiên, ở đội tuyển nam U.23 Việt Nam, dù có tiến bộ, nhưng thật sự chưa mạnh khi không đạt thành tích tốt nhất SEA Games 28. Việc đội tuyển quốc gia có quá ít trận đấu cũng là một hạn chế về mặt chuyên môn. Chúng ta chỉ có 6 trận trong năm, ít hơn nhiều nếu so với Lào, Campuchia hay Thái Lan.

Tôi cho rằng cần lập Hội đồng HLV quốc gia, mời những HLV, chuyên gia giỏi và có tâm huyết, có khả năng đóng góp tích cực cho nền bóng đá nước nhà. V-League nên mở số lượng ngoại binh lên thành đăng ký 4 đá 3 cùng 1 cầu thủ nhập tịch. Có như vậy mới tăng chất lượng trận đấu và thu hút khán giả đến sân.

Hoàng Hưng - Đình Viên - Hoàng Giang
Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Hữu Thắng đã xin dư luận "tha" cho các cầu thủ U22 Việt Nam. (Ảnh: HOÀNG HÙNG)

VFF chính thức lên tiếng

Ngày 18-9, VFF đã chính thức bày tỏ quan điểm xung quanh những dư luận về buổi họp tổng kết sau SEA Games 29; bên cạnh đó HLV Hữu Thắng một lần nữa lên tiếng mong dư luận hãy để yên cho các cầu thủ trẻ U22...

Fanzone

Nước Đá FC xuôi ngược hàng trăm cây số từ Bình Dương lên Sài Gòn để thỏa đam mê

Chuyện làng phủi: Nước Đá FC – Kẻ mang chuông đi đấm xứ người

Làng phủi Sài thành vài năm gần đây đón chào một số “thành viên” ở các tỉnh lân cận tới chỉnh chiến ở một số “chiếu phủi”, xét về đẳng cấp và thành tích, họ dẫu chưa được đặt lên bàn cân cùng những đội bóng giàu truyền thống trong làng phủi Sài thành những cũng đã có sự khẳng định thương hiệu cho riêng mình. Và Nước Đá FC chính là cái tên người viết muốn đề cập tới.