Ăn tết nhanh-gọn-lẹ

- Làm gì mà lúi húi vậy ông anh?

- Thì mới đưa ông Táo về trời xong, giờ dọn dẹp nhà cửa rồi cúng tất niên, tiếp đó rước ông bà vào chiều 30 tết và đón năm mới.

- Ái chà!!! Ông anh cũng bài bản gớm!

- Với người Việt mình, Tết Nguyên đán rất thiêng liêng, chẳng những là cơ hội chăm sóc mồ mả, hương khói ông bà sau một năm dài mà còn là cơ hội đoàn tụ gia đình, nghỉ ngơi, thăm viếng người thân sau 12 tháng vất vả nhằm thắt chặt tình cảm.

- Năm nay dân mình nghỉ tết đến 9 ngày luôn. Tha hồ ăn chơi nhảy múa.

- Tết là cơ hội quây quần, thăm nom nhau nhưng cũng nên nhớ Việt Nam là một trong những quốc gia ăn tết “dai” nhất.

- Chín ngày có nhiều nhặn gì đâu?

- Nhiều quá rồi. Chưa kể quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” nên sau đợt nghỉ tết chính thức, người ta vẫn còn nghỉ tết phi chính thức thông qua việc tham gia hàng loạt lễ hội truyền thống.

- Cả năm dài mới được một lần mà?

- Cứ mang tư tưởng đó hoài nên hổng khá được. Xét về góc độ kinh tế, nghỉ tết dài ảnh hưởng đến năng suất lao động của quốc gia. Các số liệu thống kê về GDP của nước ta cho thấy một thói quen xấu là tăng trưởng GDP trong quý 1 luôn  thấp nhất trong 4 quý.

- Nói như ông anh, vậy suy ra nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế vì năng suất lao động thấp.

- Có thể hiểu khi nghỉ quá dài ngày sẽ làm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị trì trệ. Trước và sau khi nghỉ công việc cũng bị chậm trễ, thiếu tập trung vì người ta còn mãi chúc tết.

- Vậy ý kiến của ông anh thế nào?

- Tốt nhất là nên ăn tết nhanh-gọn-lẹ để còn tiếp tục nhiều công việc ở phía trước. Còn trong lĩnh vực thể thao mà tui quan tâm, cũng mong Bộ VH-TT-DL, Tổng cục TDTT nên cắt giảm ăn chơi, để còn tập trung toàn lực cho Ô-lym-píc Ri-ô; đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu tại vòng loại cuối cùng Ô-lym-píc Ri-ô; đại hội thể thao bãi biển châu Á; A-ép-ép Cúp… 

- Ông anh có khác. Biết lo xa chứ không phải chỉ tập trung vào mấy món ăn chơi nhân mùa tết nhứt.


HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác