Ấm tình nải chuối, trái dừa dân cho

Vị Thủy là một trong những huyện dẫn đầu áp dụng các tiến bộ kỹ thuật sản xuất trong ngành nông nghiệp của tỉnh Hậu Giang và khu vực ĐBSCL. Trò chuyện với SGGP Thể Thao, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Vui cho biết:  

Sau 15 năm thành lập, Vị Thủy đã phát triển nhanh, toàn diện trên nhiều mặt. Những con đường liên xã, liên ấp được trải bê tông khang trang, tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân. Diện tích lúa hàng năm duy trì khoảng 45.000ha, được áp dụng đồng bộ nhiều tiến bộ kỹ thuật, giúp sản lượng trên 200.000 tấn. Hầu hết các xã đều có trường cấp 2, trường mầm non khang trang kiên cố, có xã còn có trường cấp 3. Trong đó, nhân dân và chính quyền xã Vị Thanh cũng đã nỗ lực rất lớn để được công nhận là một trong những xã nông thôn mới đầu tiên ở ĐBSCL. Vị Thanh cũng là xã đầu tiên của Hậu Giang xây dựng cánh đồng mẫu lớn trên 100 ha.

Chủ tịch Nguyễn Văn Vui

- Những tâm huyết ông dành cho sản xuất nông nghiệp huyện nhà đã đạt hiệu quả thế nào?

Cách đây 10 năm Vị Thủy là một trong những huyện đầu tiên áp dụng chương trình “3 giảm, 3 tăng” trong sản xuất lúa ở ĐBSCL. Những kết quả từ chương trình này đã được nhân rộng ở ĐBSCL, giúp nông dân giảm chi phí đầu vào, tăng năng suất lúa. Hầu như đồng lúa nào của nông dân Vị Thủy cũng dùng biện pháp sạ hàng, tiết kiệm gần 50% lượng lúa giống so với cách sạ truyền thống. Việc huyện chủ động hỗ trợ nông dân dụng cụ sạ hàng cũng là đòn bẩy giúp chương trình lan tỏa nhanh. Cách đây 5 năm tuyến đường Cần Thơ - Vị Thanh xẻ dọc vào khu vực sản xuất nông nghiệp được đưa vào sử dụng. Vị Thủy tổ chức trồng hoa sinh thái ven ruộng tạo cảnh quan, giúp nông dân nuôi thiên địch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm chi phí sản xuất.

Vị Thanh cũng là xã đầu tiên của Hậu Giang xây dựng cánh đồng mẫu lớn trên 100 ha.

- Vì “khá mặn” với tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp, nên ông thường xuyên là diễn giả trong các chương trình nông nghiệp của VTV?

Qua những lần trao đổi trực tiếp trên sóng truyền hình, tôi hiểu nông dân khát khao tìm hiểu các thành tựu công nghệ sản xuất nông nghiệp và rất vui khi bà con “được mùa, trúng giá”. Mong sao nhà nước sớm ban hành nhiều chính sách để chương trình liên kết “4 nhà” chặt chẽ hơn. Trên cơ sở hợp đồng bao tiêu, nông dân chủ động sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp, hình thành chuỗi liên kết sản xuất bền vững. Đây là xu hướng phát triển tốt để hạn chế những rủi ro về biến động trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu thiệt thòi cho nông dân.

- Điều gì lắng đọng trong ông sau những lần làm diễn giả?

Vui nhất là khi đi công tác được nông dân nhận ra “người quen” tư vấn trên đài, giúp họ sản xuất hiệu quả. Quà nông dân tặng khi là nải chuối, khi vài trái dừa… rất đậm tình. Đó cũng là điều nhắc nhở tôi phải sát cánh cùng nông dân nhiều hơn.

Vĩnh Tường

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Minh Trí trong nỗ lực đi bóng qua người cầu thủ Croatia. Ảnh: ANH TRẦN

Giải futsal CFA 2017 – Việt Nam thua trận mở màn

Chiều 20-10 đội tuyển futsal Việt Nam đã thi đấu trận đầu tiên gặp đội tuyển Croatia tại giải futsal Quốc tế Trung Quốc 2017 (CFA International Futsal Tournament 2017). Croatia được đánh giá là ứng cử viên nặng ký vô địch giải này, giống như đội Ucraina giải 2016.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Đội tuyển nữ TPHCM chuẩn bị tranh tài cùng đội Gyeongsangbuk-do. Ảnh: NHẬT ANH

Đội nữ tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) sang TPHCM thi đấu

Các tuyển thủ Kiều Trinh, Huỳnh Như, Chương Thị Kiều... cùng đồng đội ở đội tuyển nữ TPHCM sẽ có cuộc so giày cùng đội nữ của tỉnh Gyeongsangbuk-do (Hàn Quốc) vào cuối tuần này trên sân Thống Nhất, trong trận đấu giao hữu quốc tế kết hợp với giao lưu văn hóa...