Ai bảo không… hay?

Chuyện Hải Phòng và HN T&T

Hải Phòng ấm chỗ trong tốp 5, còn HN T&T đang tràn trề tín hiệu hồi sinh. Hai hình ảnh, nhưng chốt một vấn đề: Cuộc chơi V-League lúc này mới thật sự gay cấn.

1. Trận hòa HA.GL trong thế hơn người đã kéo ghì Hải Phòng ở lại vị trí thứ 5, thay vì có thể bứt vào tốp 3. Tuy nhiên, với 1 điểm ít hơn so với 2 đội đứng trên là ĐT.LA, Than QN, thầy trò Trương Việt Hoàng cũng chẳng có điều gì quá thất vọng. Chưa kể Hải Phòng vẫn kịp ghi tên vào bán kết Cúp Quốc gia, còn 3/4 đội đứng trên đội bóng đất cảng đã bật bãi khỏi sân chơi này.

Sự bền bỉ của Hải Phòng khiến nhiều người ở V-League ngạc nhiên đến ngỡ ngàng. Một đội bóng mà từ “tây” đến “ta” rõ ràng không có gì quá nổi trội, thậm chí chỉ là những món “hàng dạt”. Thậm chí chặng lượt về này, Hải Phòng còn sứt mẻ khi Khánh Lâm dính chấn thương, nghỉ hết mùa. Trong khi đó, đội bóng này còn sẵn sàng cho Cần Thơ mượn Đinh Tiến Thành và Thanh Tùng.

Điều gì tạo cho Hải Phòng sự bền bỉ? Đến giờ, HLV Trương Việt Hoàng luôn khiêm tốn cho rằng, Hải Phòng được vậy là nhờ biết “túc tắc”. Hải Phòng dồn sức cho từng trận, giải quyết gọn ghẽ chứ không đặt ra mục tiêu quá xa vời. Cho nên, bất chấp việc từng bị xem là ứng viên xuống hạng, lúc này Hải Phòng bền bỉ đứng tốp 5. Đấy là thành công vượt ngoài dự kiến, trong khi đội bóng đất cảng khiến đối thủ lúc nào cũng phải cẩn trọng vì độ “dị”.

2. Hai chiến thắng ở V-League và 2 trận thắng tại Cúp Quốc gia. Chính HN T&T chứ không phải B.Bình Dương đang có hiệu suất tốt nhất khi chặng lượt về trở lại. Hiệu quả ấy còn nhỉnh hơn đội đầu bảng B.Bình Dương hay 2 đội xếp kế tiếp là Thanh Hóa và ĐT.LA.

Samson cùng các đồng đội Hà Nội T&T đang dần hồi sinh. Ảnh: Quang Minh

Tín hiệu hồi sinh mà HN T&T phát đi chưa thể làm những đối thủ cạnh tranh trở nên quá khiếp sợ. Khoảng cách giữa HN T&T và nhóm đầu còn khá xa, thậm chí là 10 điểm như cách biệt giữa họ và B.Bình Dương. Nhưng hình ảnh hồi sinh ấy đương nhiên là có ý nghĩa cho V-League, nhất là sự kích tính.

HN T&T đang trở lại là nhờ đâu? Chuyện HN T&T chơi vật vờ hồi đầu mùa hẳn đã là cú sốc, thậm chí người ta đã tính đến việc HN T&T coi như bỏ đi mùa giải này. Cũng vì thế, những thay đổi mang tính cách mạng về nhân sự đã đến và đấy là nguyên do giúp HN T&T đang trở lại.

Công bằng mà nói, HN T&T đã biết bắt đúng bệnh trong dịp nghỉ vừa qua. Hai ông “tây” mới xuất hiện và đều chứng minh giá trị. Như con bệnh được bắt đúng liều, bộ đôi ngoại của đội bóng thủ đô tạo ra những sinh khí mới. Trận thắng SHB Đà Nẵng vừa qua, Gonzalo ngồi khán đài, nhưng HN T&T vẫn chơi ổn định. Dĩ nhiên, việc thay tây chỉ là một lý do, còn thực tế là nhiều bài toán đã được giải. Chẳng hạn vị trí thủ môn bỗng nhiên được trao cho Anh Đức từ đội hạng Nhất Hà Nội, còn Hồng Sơn thậm chí không được đăng ký dự bị.

3. Hải Phòng và HN T&T, kẻ ổn định người đang trở lại. Mỗi đội bóng một vẻ, nhưng có điểm chung là kinh nghiệm và sự lọc lõi ở V-League. Chừng ấy là tín hiệu đem đến những bất ngờ có thể xảy ra ở V-League. Hoặc đơn giản, người ta cũng có lời đáp cho một câu hỏi tương đối khó: Ai bảo V-League không hay?

Gia Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

CLB TPHCM đang gây thất vọng với 13 trận không biết chiến thắng. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Vòng 19 Nuti Cafe V-League 2018: Thử thách cho nhóm cuối

Bên cạnh việc ngôi vô địch mùa bóng năm nay gần như đã xác định là CLB Hà Nội, cuộc đua trụ hạng đang dàn hàng ngang cho với 4 đội, gồm CLB TPHCM (15 điểm), Nam Định, CLB Sài Gòn (cùng 16 điểm) và Cần Thơ (17 điểm). Vòng 19 sẽ lại là thử thách cho nhóm đội này sau khi tất cả cùng trắng tay hồi tuần qua.

Fanzone

Bạch Mai FC, đội bóng được đánh giá sẽ là ứng cử viên cho chức vô địch.

Giới phủi miền Tây “dậy sóng” mùa World Cup

8 đội bóng phủi thuộc hàng “sao số” của bóng đá miền Tây sẽ tề tựu về TP Cần Thơ để tham dự giải bóng đá tranh cúp Bạch Mai lần 1 năm 2018, đúng vào thời điểm World Cup 2018 diễn ra tại nước Nga.