40 sinh viên là Đại sứ chung ước mơ xanh

Ngày 4-2, sau hơn 6 tháng phát động, chương trình “Chung ước mơ xanh” 2014 do Tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á SCG phối hợp báo Mực Tím thực hiện đã khép lại, đánh dấu sự trưởng thành của 40 đại sứ sinh viên từ các trường đại học tại TPHCM đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ trên cả nước với chủ đề “Biến đổi khí hậu”.

Được khởi xướng từ năm 2012, “Chung ước mơ xanh” là chương trình trách nhiệm xã hội nhằm trang bị kiến thức và thay đổi nhận thức của cộng đồng về vấn đề Môi trường bền vững thông qua các đại sứ sinh viên - những gương mặt trẻ tài năng, có quan tâm sâu sắc đến vấn đề môi trường. Nếu như năm 2012 và 2013, chương trình lần lượt tập trung vào 2 chủ đề “Nước và cuộc sống” và “Năng lượng xanh” thì “Biến đổi khí hậu” được lựa chọn là chủ đề chính của năm 2014, do tính cấp bách của vấn đề này với môi trường sống toàn cầu.

Từ hàng ngàn sinh viên trên toàn quốc, chương trình đã lựa chọn 40 sinh viên tiêu biểu để tham gia vào các hoạt động huấn luyện, thay đổi nhận thức trong vòng 6 tháng. Kết thúc khóa huấn luyện, 40 đại sứ này được mong đợi sẽ là những hạt giống để nhân rộng ý thức cũng như kiến thức về Môi trường bền vững trong cộng đồng nơi các em sinh sống và học tập.

Ông Phira Kulkatimas, Tổng Giám đốc SCG Việt Nam, cho biết: “Là tập đoàn bền vững hàng đầu khu vực ASEAN, SCG luôn nỗ lực hết mình trong hơn 100 năm qua nhằm duy trì sự cân bằng giữa 3 yếu tố kinh tế, môi trường và xã hội. Trong đó, môi trường luôn được coi là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại mỗi địa phương tập đoàn hoạt động. “Chung ước mơ xanh” là một trong những sáng kiến hướng tới môi trường bền vững của SCG tại Việt Nam. Qua đó, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra sự thay đổi thông qua chính những nhân tố trẻ, những người sẽ dẫn dắt tương lai của đất nước”.

Được đặc biệt thiết kế cho “Chung ước mơ xanh”, khóa huấn luyện của SCG đã trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn về môi trường thông qua những hoạt động thú vị, gần gũi với cuộc sống như: tham quan và học tập cách sống xanh tại vườn rau Củ Chi, tìm hiểu về tiêu dùng xanh thông qua việc nấu ăn hàng ngày, tìm hiểu về dây chuyền sản xuất xanh tại nhà máy Vina Kraft Paper(một công ty thành viên của SCG tại Bình Dương)… Các đại sứ còn lần đầu tiên được thực hiện vai trò giáo viên tập sự về môi trường thông qua buổi tuyên truyền cho học sinh Trường THPT Dương Văn Dương, huyện Nhà Bè - một trong những địa phương chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trong khu vực TPHCM. Tại lễ tổng kết dự án, ban tổ chức đã trao chứng nhận “Đại sứ Chung ước mơ xanh” cho 40 bạn trẻ, đánh dấu những thành quả mà các bạn đã đạt được trong thời gian qua.

Cũng tại sự kiện này, các câu lạc bộ môi trường khác trên địa bàn thành phố cũng tham gia và báo cáo thành tích của mình bằng hoạt động triển lãm những sản phẩm thân thiện môi trường được tạo ra từ chính tay của các thành viên.

Bạn Nguyễn Phú Lộc (Đại học Sài Gòn), một trong 40 đại sứ của năm 2015, cho biết: “Đây là một dự án rất ý nghĩa, thực tế và được tổ chức rất quy mô, bài bản. Qua quá trình tham gia chương trình, mình nhận thấy ý thức của bản thân đã thay đổi rất nhiều theo hướng có trách nhiệm hơn, chủ động hơn và nhiệt huyết hơn với môi trường sống xung quanh. Giờ đây, mình có thể rất tự tin để thuyết phục mọi người cùng hành động để góp phần thay đổi cộng đồng”.

Song song với hoạt động của nhóm 40 đại sứ trên, cuộc thi “Một bức ảnh vì môi trường” trên báo Mực Tím và trên trang Facebook “Chung ước mơ xanh” cũng kết thúc với giải 1 “Hành động đẹp” thuộc về tác giả Lê Hoàng Long (Thủ Đức) - ghi lại hình ảnh của một em nhỏ khều rác để thông đường cống sau một trận mưa to.

Phú Quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VĐV đối chuyền Phạm Thị Nguyệt Anh (phải) phải chia tay đ0ội tuyển vì tai nạn hi hữu. Ảnh: THIÊN HOÀNG

Choáng váng với sự cố ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam

Mấy ngày qua, không khí tập luyện ở Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam chùng hẳn xuống vì nhiều tuyển thủ chưa hết sốc khi đón nhận thông tin vụ tai nạn xảy đến bất ngờ với VĐV Phạm Thị Nguyệt Anh khiến cô đối đối diện với nguy cơ phải nghỉ thi đấu dài hạn, xấu nhất là phải chia tay sự nghiệp bóng chuyền đỉnh cao một khi không thể hồi phục thể trạng như ban đầu.

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Giải đã đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh cùng đông đảo người hâm mộ. Ảnh: DƯƠNG THU

Giải Bóng bàn Quốc tế Vĩnh Long 2018: Thành công ngoài mong đợi

Có thể xem Giải Bóng bàn quốc tế Vĩnh Long - Cúp Phân bón miền Nam lần thứ 3 năm 2018 đã thành công ngoài mong đợi. Giải đã khép lại với 136 trận đấu của các nội dung đồng đội và đơn của các thứ hạng: Quốc tế, Khu vực ĐBSCL mở rộng và Diễn đàn bóng bàn- tại giải lần này đã mang đến cho người xem những trận đấu hay của trên 200 HLV, VĐV xuất sắc không chỉ tại các tỉnh, thành trong cả nước.